Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngay sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có dấu hiệu bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, số người nước ngoài ở Hàn Quốc đã giảm gần 4% trong tháng Một vừa qua, sau khi vượt ngưỡng 2,5 triệu người vào tháng 12/2019.

Số liệu thống kê do Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố mới đây, tính đến tháng 1/2020 có 2.426.433 người nước ngoài cư trú ở nước này, đánh dấu mức giảm 3,9% so với 2.524.656 người vào tháng 12/2019.

Số người mang quốc tịch Hàn Quốc xuất cảnh trong tháng 1/2020 tăng 7,4% lên 2,52 triệu người, trong khi số người nước ngoài nhập cảnh giảm 11,5% còn 1,32 triệu người.

Bộ trên cho biết thêm số lượng người nước ngoài ở Hàn Quốc tiếp tục giảm trong tháng Hai vừa qua sau khi Seoul áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc kể từ ngày 4/2 và số ca mắc COVID-19 bắt đầu tăng vọt ở thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang từ ngày 19/2.

Hàn Quốc gần như đã trở thành một xã hội đa văn hóa sau khi số lượng người nước ngoài vượt ngưỡng 2,5 triệu, tương đương 4,9% tổng dân số cả nước (tính đến cuối năm 2019).

[Đà lây lan dịch bệnh COVID-19 tại Hàn Quốc đang giảm dần]

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại châu Âu, chính phủ Hàn Quốc ngày 12/3 vừa qua đã quyết định mở rộng áp dụng “Quy trình nhập cảnh đặc biệt” với những người từng thăm hoặc cư trú tại 5 quốc gia là Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Anh và Hà Lan, bắt đầu từ 0 giờ ngày 15/3.

Những hành khách xuất phát từ châu Âu quá cảnh thành phố Dubai (UAE) và Moskva (Nga) trước khi nhập cảnh Hàn Quốc cũng được phân loại là hành khách bay thẳng và cũng áp dụng quy trình nhập cảnh đặc biệt.

Hiện Hàn Quốc đang áp dụng quy trình trên đối với những hành khách đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran, Hong Kong và Macau (Trung Quốc). Những người từng quá cảnh các quốc gia và vùng lãnh thổ này cũng được áp dụng quy trình tương tự.

Trong bối cảnh chỉ còn một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc Tổng tuyển cử ở Hàn Quốc, dự kiến vào ngày 15/4 tới, dịch COVID-19 dường như đang tác động đến chính trường nước này, thể hiện qua sự thay đổi cách thức vận động tranh cử của các ứng cử viên, cũng như việc tập trung vào một nội dung tranh cử là cách thức xử lý dịch bệnh của chính phủ.

Với tổng số hơn 8.000 người mắc COVID-19, giới chuyên gia Hàn Quốc nhận định rằng cuộc bầu cử tới đây sẽ là cuộc khảo sát phản ứng của người dân đối với chính phủ trước sự bùng phát của COVID-19, nhất là khi dư luận sở tại đang có sự chia rẽ sâu sắc giữa những người ủng hộ đảng Dân chủ cầm quyền và các đảng đối lập.

Sự bùng phát của dịch bệnh trên không chỉ ngăn cản chiến dịch vận động tranh cử thông thường mà còn khiến khoảng cách giữa cử tri với các ứng cử viên cũng như các đảng phái chính trị trở nên xa hơn.

Theo các nhà phân tích chính trị, dịch COVID-19 có khả năng sẽ làm giảm tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu vì lo ngại nhiễm SARS-CoV-2.

Ông Yu Yong-wha, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc, cho biết nếu dịch bệnh này không được ngăn chặn, số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu có thể sẽ giảm và những cử tri ôn hòa về chính trị có thể sẽ không đi bỏ phiếu./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)