Dich COVID-19: AstraZeneca xin cap phep luu hanh tai Nhat Ban hinh anh 1Vắcxin ngừa COVID-19 do AstraZeneca PLC phối hợp với Đại học Oxford của Anh phát triển. (Ảnh: AFP/TTXVN phát)

Hãng dược phẩm AstraZeneca PLC của Anh ngày 5/2 thông báo đã xin cấp phép cho vắcxin ngừa COVID-19 được sử dụng tại Nhật Bản.

Như vậy, AstraZeneca là hãng dược phẩm thứ 2 xin cấp phép tại Nhật Bản, sau hãng dược phẩm Pfizer Inc. (Mỹ).

Vắcxin ngừa COVID-19 do AstraZeneca PLC phối hợp với Đại học Oxford của Anh phát triển, bắt đầu được thử nghiệm tại Nhật Bản vào mùa Hè năm ngoái với 256 tình nguyện viên.

Hồi tháng 12/2020, chính phủ Nhật Bản cũng đã ký hợp đồng mua 120 triệu liều vắcxin của hãng dược phẩm này, đủ để tiêm chủng cho 60 triệu người dân nước này. Ở thời điểm hiện tại, AstraZeneca đã chính thức xin cấp phép lưu hành tại Nhật Bản và dự kiến trong tháng Ba tới sẽ trình lên cơ quan quản lý y tế Nhật Bản các dữ liệu bổ sung về kết quả thử nghiệm.

AstraZeneca xin cấp phép tại thời điểm Nhật Bản đang xúc tiến công tác chuẩn bị tổ chức Olympic và Paralympic mùa Hè 2020, vốn bị hoãn tới tháng Bảy tới.

Vắcxin của AstraZeneca không đòi hỏi phải bảo quản ở nhiệt độ cực lạnh như vắcxin của Pfizer, và toàn bộ vắcxin trong chương trình tiêm chủng của Nhật Bản đều được sản xuất tại nước này.

Đến nay, Nhật Bản có quyền mua ít nhất 564 triệu liều vắcxin từ các hãng dược phẩm phương Tây. Đây là số lượng vắcxin ngừa COVID-19 lớn nhất mà một nước châu Á có thể sở hữu, đủ tiêm chủng cho 126 triệu dân.

Tuy nhiên, so với nhiều nền kinh tế lớn khác, Nhật Bản được cho là chậm trễ hơn trong công tác tiêm chủng. Nguyên nhân một phần là do Nhật Bản phụ thuộc vào các hãng sản xuất vắcxin nước ngoài, trong khi nước này yêu cầu thử nghiệm ngay tại Nhật Bản đối với tất cả các vắcxin tiềm năng.

[Vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca cho kết quả thử nghiệm khả quan]

Tháng 12 năm ngoái, Pfizer đã nộp đơn lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xin cấp phép lưu hành cho vắcxin của hãng, đến cuối tháng Một này, hãng này đã nộp dữ liệu về kết quả thử nghiệm lâm sàng bổ sung tiến hành ở Nhật Bản đối với 160 người.

Cũng trong ngày 5/2, Pfizer cho biết đã rút đơn xin phê chuẩn sử dụng khẩn cấp tại Ấn Độ loại vắcxin ngừa COVID-19 do công ty này và công ty BioNTech của Đức hợp tác phát triển.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp giữa Pfizer và cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ. Pfizer cũng cho biết thêm trong tương lai, công ty sẽ nộp lại đơn xin phê chuẩn vắcxin tại Ấn Độ với những thông tin mà cơ quản lý nước này yêu cầu.

Cũng liên quan đến vấn đề tiêm chủng vắcxin, Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 5/2 thông báo nước này có thể bắt đầu tiêm chủng vắcxin Sputnik V của Nga cho người dân nước này vào tuần tới sau khi cơ quan chức năng nước này cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vắcxin này.

Theo thỏa thuận giữa Hungary và Nga, Moskva sẽ chuyển 2 triệu liều vắcxin cho Hungary trong 3 tháng tới, đủ để tiêm chủng cho 1 triệu người dân nước này. Tuần trước, Hungary đã tiếp nhận 40.000 liều đầu tiên, thực hiện tiêm chủng cho 20.000 người.

Cuối tháng Tư tới, Soberana 02-loại vắcxin ngừa COVID-19 tiềm năng do Cuba sản xuất dự kiến sẽ gia nhập thị trường vắcxin thế giới nếu hoàn tất giai đoạn 3 thử nghiệm dự kiến bắt đầu vào tháng Ba tới với kết quả tích cực.

Lãnh đạo công ty BioCubaFarma sản xuất vắcxin trên cho biết hiện vắcxin hoạt động tốt và Cuba sẽ trở thành quốc gia đầu tiên đạt miễn dịch cho toàn bộ người dân. Cũng theo công ty này, vắcxin Soberana 02 phản ứng tốt với các loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh và Nam Phi.

Cuba hiện là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất phát triển vắcxin ngừa COVID-19 với 4 loại vắcxin tiềm năng. Trong năm nay, Cuba dự kiến sản xuất 100 triệu liều vắcxin Soberana 02, trong khi tiếp tục thử nghiệm các loại vắcxin tiềm năng còn lại./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)