Ngày 19/11, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, đã ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm, từ 22 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, nhằm hạn chế tụ tập tại nhà cũng như các hoạt động ngoài trời.

Lệnh sẽ có hiệu lực từ ngày 21/11-21/12 tại hầu hết các khu vực của bang California trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại đây đang tăng mạnh.

Thống đốc Newsom cảnh báo tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 đang ở mức cao nhất từ trước đến nay và vài ngày, vài tuần tới sẽ là giai đoạn quyết định bẻ ngoặt đường cong đi lên của dịch bệnh.

“Chúng ta cần phải hành động để chặn đứng đà lây lan và giãn bớt các ca phải nhập viện trước khi tỷ lệ tử vong tăng lên... Chúng ta đã từng làm thế và cần phải lặp lại,” ông nói.

Mỹ vẫn là nước đứng đầu thế giới về số ca mắc và tử vong vì COVID-19 với gần 12 triệu người nhiễm bệnh và hơn 25.000 người tử vong. California đứng thứ 2 ở Mỹ, sau Texas, về số ca mắc với 1.073.272 người và trong 24 giờ qua bang này đã có thêm gần 6.000 ca mắc mới.

[COVID-19: Nhiều bang của Mỹ đối mặt với tốc độ lây nhiễm chóng mặt]

Cùng ngày, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf tuyên bố gia hạn lệnh cấm các hoạt động đi lại không thiết yếu giữa Mỹ với hai quốc gia láng giềng Mexico và Canada với lý do dịch COVID-19 đang lây lan nhanh.

Theo đó, lệnh cấm sẽ được kéo dài đến ngày 21/12, tức chỉ vài ngày trước kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm là Giáng sinh và Năm mới. Quyền Bộ trưởng Wolf nói rõ Mỹ đang làm việc chặt chẽ với Canada và Mexico để đảm bảo hàng hóa vẫn được thông thương và các hoạt động đi lại thiết yếu vẫn được thực hiện, trong khi vừa bảo vệ được người dân trước làn sóng lây lan dịch bệnh hiện nay.

Các lệnh hạn chế qua lại biên giới được Mỹ áp đặt lần đầu ngày 21/3 và gia hạn nhiều lần sau đó.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cảnh báo các công dân Mỹ không nên di chuyển trong dịp nghỉ lễ Tạ ơn vào tuần tới, trong bối cảnh đà lây lan của virus SARS-CoV-2 đang vượt ngoài tầm kiểm soát.

Phát biểu với báo giới, bác sỹ Henry Walke thuộc CDC nói: "CDC đang khuyến cáo không nên đi chuyển trong thời gian lễ Tạ ơn. Đây không phải là một yêu cầu. Đây là một khuyến nghị được nhấn mạnh."

Ông Walke cho hay CDC đã "được cảnh báo" bởi sự gia tăng gần đây của những ca mắc mới mỗi ngày, tăng hơn 75% trong 14 ngày trong khi số ca nhập viện và tử vong (tăng khoảng 50% mỗi loại).

Ngoài ra, ông Walke cũng lưu ý rằng số ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại Mỹ, sau những kỳ nghỉ cuối tuần dài như Ngày Tưởng niệm hồi tháng 5 và Ngày Lao động vào tháng 9.

Lễ Tạ ơn là kỳ nghỉ mà người dân Mỹ đi lại nhiều nhất. Vì nó rơi vào thứ Năm, nên nhiều người Mỹ sẽ nghỉ làm ngày thứ Sáu và dành một chuyến đi dài cuối tuần để gặp gỡ người thân ở những bang khác./.

Vũ Hà-Phạm Xuân Phong (TTXVN/Vietnam+)