Dich COVID-19: Bien the Delta lay lan 'gan nhu khap Indonesia' hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh: THX/TXVN)

Theo người phát ngôn của Bộ Y tế Indonesia Siti Nadia Tarmizi, kết quả nghiên cứu mẫu bệnh phẩm mới đây cho thấy biến thể Delta đã lây lan tại hầu khắp quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu với hãng thông tấn Antara, bà Siti cho biết: “Biến thể Delta chiếm tới 86% mẫu bệnh phẩm được xem xét trong 60 ngày qua tại 24 tỉnh thành. Do vậy, có thể nói rằng nó đã lây lan gần như khắp Indonesia."

Bà Siti cho hay mạng lưới các phòng xét nghiệm giải trình tự gene thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y tế hiện đang tiếp tục nghiên cứu sự phân bố của các biến thể COVID-19 tại Indonesia.

[Indonesia sẽ xây dựng Trung tâm sản xuất vaccine COVID-19 toàn cầu]

Từ đầu năm 2021 đến ngày 28/7, Indonesia đã gửi 3.651 kết quả giải trình tự gene cho cơ sở dữ liệu toàn cầu.

Nghiên cứu cho rằng Indonesia cần cảnh giác về 3 trong số 4 biến thể đáng quan ngại theo danh sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gồm Alpha, Beta và Delta.

Bà Siti lưu ý rằng kết quả nghiên cứu trên đáng được quan tâm do nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở Indonesia vẫn còn rất cao.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan, Chính phủ đang tăng cường công tác xét nghiệm và truy vết, đặc biệt là ở những khu vực đông dân cư. Mục tiêu đặt ra là tiến hành 300.000-500.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Ngoài ra, Chính phủ Indonesia cũng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nhằm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Vaccine có thể giúp giảm nguy cơ mắc, biến chứng nặng, thậm chí tử vong ở các bệnh nhân COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)