Indonesia sẽ xây dựng Trung tâm sản xuất vaccine COVID-19 toàn cầu

Theo Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi, dự kiến Trung tâm sản xuất vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu này sẽ sản xuất vaccine dựa trên công nghệ DNA và mRNA.
Indonesia sẽ xây dựng Trung tâm sản xuất vaccine COVID-19 toàn cầu ảnh 1Nhân viên tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Tangerang, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết nước này đang phối hợp cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để đạt được những bước cuối cùng trong việc chuẩn bị xây dựng Trung tâm sản xuất vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Bộ trưởng Budi, dự kiến Trung tâm này sẽ sản xuất vaccine dựa trên công nghệ DNA và mRNA. Việc lựa chọn các công nghệ này là do hệ thống y tế toàn cầu cần phát triển sản xuất cả hai công nghệ này trong hoạt động sản xuất vaccine ngừa COVID-19.

[Indonesia bắt giữ hai đối tượng nghi làm giả giấy xét nghiệm PCR]

Vaccine Red&White do một số trường đại học và tổ chức y khoa tại Indonesia đang nghiên cứu phát triển. Trong đó, Đại học Airlangga có tiến độ nghiên cứu nhanh nhất nhờ vào việc kết hợp hai công nghệ kể trên để bất hoạt virus.

Bộ trưởng Budi cho biết thêm sẽ mời các nhà sinh học phân tử thuộc Đại học Airlangga tham gia nghiên cứu và phát triển vaccine tại Trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu.

Trước đó, sáng kiến đưa Indonesia trở thành trung tâm sản xuất vaccine của khu vực và thế giới đã được Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đề xuất tại cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng 4/2021 và được Bắc Kinh ủng hộ cũng cam kết hỗ trợ Jakarta thực hiện sáng kiến này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục