Indonesia phạt tù cựu Bộ trưởng Xã hội do tham ô tiền hỗ trợ COVID-19

Theo cáo trạng, cựu Bộ trưởng Xã hội Juliari Peter Batubara đã nhận “lại quả” 32,4 tỷ rupiah từ hai công ty cung ứng hàng cứu trợ dành cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Indonesia phạt tù cựu Bộ trưởng Xã hội do tham ô tiền hỗ trợ COVID-19 ảnh 1Cựu Bộ trưởng Xã hội Juliari Peter Batubara. (Nguồn: thebalitimes.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 28/7, Tòa án xét xử tham nhũng Jakarta đã tuyên án 11 năm tù giam và buộc nộp phạt 500 triệu rupiah (33.500 USD) đối với cựu Bộ trưởng Xã hội Juliari Peter Batubara với tội danh nhận hối lộ.

Ngoài ra, ông Juliari cũng được yêu cầu nộp lại 14,5 tỷ rupiah để khắc phục hậu quả. Nếu không nộp khoản tiền phạt này trong vòng 1 tháng, bị cáo sẽ bị tịch thu tài sản để đem ra bán đấu giá.

Nếu tài sản bán đấu giá không đủ để bồi thường, bị cáo sẽ bị kết án thêm 2 năm tù giam. Tòa án cũng cấm bị cáo tham gia ứng cử trong vòng 4 năm sau khi ra tù.

Theo cáo trạng, ông Juliari đã nhận “lại quả” 32,4 tỷ rupiah từ hai công ty cung ứng hàng cứu trợ dành cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Cụ thể, ông Juliari bị cáo buộc đã ra lệnh cho cấp dưới thu 10.000 rupiah trên mỗi gói hỗ trợ lương thực của người dân.

[Indonesia bắt giữ hai đối tượng nghi làm giả giấy xét nghiệm PCR]

Ông Batubara, chính khách thuộc đảng Dân chủ-Đấu tranh (PDIP) cầm quyền, là thành viên thứ hai trong nội các của Tổng thống Joko Widodo vướng vòng lao lý vì cáo buộc tham nhũng hồi cuối năm ngoái.

Trước đó hôm 15/7, cựu Bộ trưởng Biển và Nghề cá Indonesia Edhy Prabowo cũng đã bị Tòa án chống tham nhũng Jakarta kết án 5 năm tù giam và buộc phải nộp phạt 400 triệu rupiah (27.624 USD) với tội danh nhận hối lộ.

Ngoài mức án nói trên, ông Edhy còn bị buộc phải bồi thường 9,6 tỷ rupiah và 77.000 USD.

Theo cáo trạng, chính trị gia thuộc đảng Phong trào Indonesia Vĩ đại (Gerindra) này bị buộc tội đã nhận hối lộ 77.000 USD và 24,62 tỷ rupiah để cấp phép nuôi tôm hùm và giấy phép xuất khẩu tôm hùm giống.

Ông Edhy đã bị bắt giữ vào sáng 25/11/2020 tại sân bay cùng vợ ngay khi vừa trở về từ một chuyến công tác nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục