Dich COVID-19: Cuba xac nhan co 5 bien the moi cua SARS-Cov-2 hinh anh 1Kiểm tra thân nhiệt hành khách nhằm phòng dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Jose Marti ở Havana, Cuba ngày 15/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Chính phủ Cuba ngày 7/4 thông báo kết quả của một nghiên cứu do khoảng 10 đơn vị nghiên cứu khoa học nước này thực hiện cho thấy, hiện có tới 5 biến thể gen và 6 dạng đột biến của virus SARS-Cov-2 đang xuất hiện trên lãnh thổ của đảo quốc Caribe, bao gồm cả các chủng được phát hiện ở Nam Phi và Anh, hai dạng biến thể có khả năng lây nhiễm cao.

Báo cáo của nghiên cứu trên được đưa ra tại một cuộc họp của ủy ban thường trực chính phủ Cuba về tình hình dịch COVID-19 vào tối ngày 6/4 với sự tham dự của Chủ tịch Miguel Diaz-Canel, và được các phương tiện truyền thông chính thức công bố vào sáng 7/4.

Theo báo cáo, nghiên cứu nói trên, được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9/2020, nêu rõ biến thể SARS-Cov-2 xuất hiện chủ yếu tại Cuba là D614G, xuất phát từ phiên bản gốc được phát hiện lần đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12/2020 đến cuối tháng 3/2021, các nhà khoa học Cuba đã xác định được tổng cộng 5 biến thể và 6 dạng đột biến tại hòn đảo này, trong đó biến thể D614G đã giảm bớt sự hiện diện của nó, trong khi các biến thể được phát hiện ở California và Nam Phi (xuất hiện tại Cuba hồi tháng 1 vừa qua) lại tăng mạnh.

[Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại châu Mỹ]

Ngoài ra, các tỉnh miền Tây Cuba như La Habana, Mayabeque và Pinar del Rio là các địa phương có số lượng biến thể và dạng đột biến của virus cao nhất.

Giám đốc Nghiên cứu, Chẩn đoán và Tham khảo của Viện Y học Nhiệt đới Pedro Kourí (IPK), tiến sĩ María Guadalupe Guzmán, đồn thời là người đứng đầu nhóm nghiên cứu trên, cho hay mặc dù số lượng các ca nhiễm biến thể D614G vẫn chiếm đa số, song các chủng mới đang cho thấy chúng có khả năng “chiếm ưu thế” và có thể sẽ thành tác nhân gây bệnh phổ biến nhất, đặc biệt là chủng Nam Phi.

Bà Guzman cũng nhận định thực tế rằng khả năng lây lan mạnh của những biến thể mới này chính là nguyên nhân của sự gia tăng các ca nhiễm trong thời gian vừa qua tại Cuba.

Cũng tại cuộc họp, giới chức Cuba cũng tuyên bố thông qua việc áp dụng các biện pháp mới nhằm kiểm soát làn sóng dịch bệnh thứ 3 đang diễn ra tại đất nước với các các ca nhiễm liên tiếp ghi nhận hơn 1.000 ca mỗi ngày.

Cuba đã ghi nhận tổng cộng 81.640 ca nhiễm COVID-19 và 440 ca tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch, phần lớn trong số đó nằm trong đợt bùng phát thứ 3 của đại dịch bắt đầu từ tháng 12/2020 sau khi Cuba mở cửa trở lại các sân bay sau gần 8 tháng đóng cửa biên giới./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)