Giới chức y tế Hàn Quốc ngày 9/3 cảnh báo bất kỳ bệnh nhân nào nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đều sẽ bị phạt nếu che giấu thông tin lịch sử đi lại, nơi cư trú hay các thông tin quan trọng khác.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Ganglip, chính phủ nước này có thể áp đặt mức phạt tối đa lên tới 10 triệu won (8.296 USD) nếu bệnh nhân không khai báo trung thực về lịch sử đi lại với giới chức y tế.

Quyết định trên được đưa ra sau khi một bệnh nhân nữ, 78 tuổi, đang điều trị tại bệnh viện Baik ở thủ đô Seoul có kết quả dương tính với COVID-19, song nhiều lần đưa ra thông tin sai lệch về nơi ở cũng như thông tin khác.

Giới chức bệnh viện Baik cho biết nữ bệnh nhân, sống ở thành phố Daegu, Tây Nam Hàn Quốc, hiện đang là "ổ dịch" của quốc gia Đông Bắc Á này, đã che giấu thông tin nơi ở do trước đó đã không được nhập viện ở một bệnh viện đa khoa tại Seoul.

Hiện phòng cấp cứu của bệnh viện Baik phải đóng cửa tạm thời kể từ ngày 8/3.

[Số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc tăng lên 7.382, đã có 51 người chết]

Lực lượng chức năng đang kiểm tra hồ sơ bệnh nhân cũng như camera an ninh để xem những ai đã từng tiếp xúc.

Toàn bộ bác sỹ và nhân viên y tế tại bệnh viện Baik từng tiếp xúc với bệnh nhân này đã tự cách ly và sẽ phải lấy mẫu thử COVID-19.

Cũng theo Thứ trưởng Kim Ganglip, nhà chức trách sẽ có chế tài đối với các bệnh viện từ chối tiếp nhận bệnh nhân từ Daegu mà không có lý do rõ ràng. 

Trong 16 giờ qua, Hàn Quốc đã ghi nhận 274 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước này lên 7.041. Tính đến nay, 51 ca, chủ yếu là người cao tuổi, có bệnh lý sẵn, tử vong.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)