Bệnh viện Houston Methodist, hệ thống bệnh viện ở bang Texas của Mỹ, đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc biến thể Lambda - vốn được phát hiện lần đầu tiên ở Peru và đã lan rộng khắp Nam Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, dữ liệu về biến thể Lambda hiện còn hạn chế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ định đây là "biến thể quan tâm," mức thấp hơn so với biến thể Delta đang hoành hành hiện nay.

Theo chuyên gia Wesley Long, Giám đốc y tế về chẩn đoán vi sinh tại Houston Methodist, không có đủ bằng chứng để cho thấy rằng biến thể Lambda "đáng quan tâm" hơn chủng Delta vào thời điểm này.

Chuyên gia này cho biết thêm rằng biến thể Delta vẫn là mối quan tâm hàng đầu khi dễ lây lan hơn và có lượng virus cao hơn nhiều.

Tin tức về biến thể mới này ở Texas được đưa ra trong bối cảnh các ca mới ở Mỹ đang tăng lên. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ Rochelle Walensky cho biết biến thể Delta hiện chiếm hơn 80% các trường hợp mắc mới.

[Biến thể Delta lây lan khó lường, có nguy cơ thành biến thể chủ đạo]

Trong diễn biến dịch bệnh liên quan, ngày 21/7, số ca nhiễm mới COVID-19 tại Malaysia giảm nhẹ so với ngày trước đó, nhưng tỷ lệ lây nhiễm trên tổng số xét nghiệm đạt mức cao kỷ lục, lần đầu vượt mốc 12%.

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn thống kê của Bộ Y tế Malaysia cho hay ngày 21/7, nước này ghi nhận 11.985 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ qua, giảm nhẹ so với mức 12.386 ca của ngày hôm trước.

Số liệu của Trung tâm Sẵn sàng và ứng phó với khủng hoảng toàn quốc (CPRC) cho biết thêm đáng chú ý, tỷ lệ lây nhiễm trên tổng số xét nghiệm ngày 21/7 lên tới 12,51%, cao nhất từ trước tới nay.

Mốc cao nhất trước đó được ghi nhận vào ngày 19/7 với 10,74%, tiếp sau là 9,93% trong ngày 20/7 và 9,57% của ngày 11/7.

Cũng trong ngày 21/7, Malaysia ghi nhận 199 ca tử vong vì COVID-19, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Dich COVID-19: My ghi nhan truong hop dau tien mac bien the Lambda hinh anh 1Các tình nguyện viên chôn cất thi thể bệnh nhân COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 15/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tới nay, Malaysia đã có tổng cộng 7.440 ca tử vong vì COVID-19, chiếm 0,78% trong tổng số 951.884 ca bệnh.

Cùng ngày, Tổng thống Tunisia Kais Saied đã ra lệnh quân đội giám sát việc ứng phó với đại dịch COVID-19, trong bối cảnh quốc gia này đang trải qua một trong những đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất châu Phi.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổng thống Saied nêu rõ lực lượng quân y sẽ chịu trách nhiệm ứng phó dịch COVID-19.

Các bác sỹ quân y bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở những vùng xa xôi của Tunisia, trong khi xe tải quân sự tiến hành vận chuyển oxy đến những khu vực trung tâm và Tây Bắc đất nước.

Hiện, Tunisia cũng quyết định đóng cửa một số bãi biển ven Địa Trung Hải, động thái được coi là một đòn giáng mới vào ngành du lịch đang kiệt quệ./.

Hà Ngọc-Việt Khoa-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)