Dich cum lon bung phat tai Maroc khien 9 nguoi tu vong hinh anh 1(Nguồn: Sowetanlive)

Bộ trưởng Y tế Maroc Anas Doukkali ngày 2/2 cho biết bệnh cúm lợn bùng phát tại nước này đã làm 9 người tử vong trong tuần qua.

Theo ông Doukkali, sự lây lan bệnh cúm lợn do chủng virus cúm A/H1N1 gây ra, là hiện tượng "bình thường" vào thời gian này trong năm.

Trường hợp tử vong đầu tiên tại Maroc do cúm lợn được ghi nhận vào ngày 29/1.

Theo người phát ngôn Chính phủ Maroc, Mustapha Khalfi, các bác sỹ cần nâng cao tinh thần cảnh giác để phát hiện những trường hợp nghi nhiễm cúm lợn ở nhiều bệnh viện khác nhau ở nước này.

Cúm lợn là một trong những bệnh về đường hô hấp do chủng virus cúm A/H1N1 gây ra. Đây là một loại bệnh nguy hiểm, đặc biệt đối với lợn từ 1-5 tuần tuổi. Bệnh lây lan nhanh, làm cả đàn bị bệnh trong cùng một thời điểm.

[40 người tử vong vì cúm lợn tại miền Tây Ấn Độ từ đầu năm]

Các đợt dịch thường xảy ra ở các đàn lợn, nơi bệnh gây tỷ lệ ốm cao, song hiếm khi làm chết lợn. Chủng virus gây bệnh có thể biến thể thành dạng có khả năng gây lây từ người sang người. Những người tiếp xúc với gia cầm, gia súc có nguy cơ nhiễm virus từ động vật mang biến thể này.

Triệu chứng mắc cúm lợn ở người tương tự các triệu chứng của bệnh cúm và các bệnh giống cúm, gồm sốt cao, ho, đau họng, đau người, ớn lạnh và mệt mỏi.

Trên thế giới, bệnh cúm lợn được phát hiện lần đầu tiên ở miền Bắc nước Mỹ hồi năm 1918, từ đó lây lan sang các nước Bắc Mỹ và thế giới. Cũng trong năm đó, bệnh đã lây sang người và phát triển thành đại dịch cúm ở một số quốc gia làm hàng chục triệu người chết.

Hồi tháng 6/2009, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra lời cảnh báo về đại dịch cúm lợn quy mô rộng. Trước khi lời cảnh báo này được dỡ bỏ vào tháng 8/2010, khoảng 18.500 người ở 214 nước trên thế giới đã tử vong do bệnh này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)