Dịch nCoV: Kết hợp thuốc điều trị HIV và cúm cho kết quả khả quan

Các bác sỹ Thái Lan kết hợp các loại thuốc kháng HIV lopinavir và ritonavir với thuốc trị cúm oseltamivir liều cao đã giúp một số bệnh nhân nhiễm virus corona được cải thiện nhanh.
Dịch nCoV: Kết hợp thuốc điều trị HIV và cúm cho kết quả khả quan ảnh 1Người dân đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm virus corona tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/2, một nhóm bác sỹ Thái Lan cho biết đã điều trị thành công một số ca nghiêm trọng nhiễm chủng mới của virus corona nhờ kết hợp thuốc điều trị HIV và thuốc chữa cúm.

Kết quả bước đầu cho thấy sức khỏe của bệnh nhân cải thiện nhanh trong 48 giờ.

Các bác sỹ của Bệnh viện Rajavithi ở thủ đô Bangkok cho biết đã kết hợp các loại thuốc kháng HIV lopinavir và ritonavir với thuốc trị cúm oseltamivir liều cao.

Tình trạng của một số bệnh nhân nhiễm virus corona được điều trị tại bệnh viện này đã cải thiện nhanh nhờ phương pháp mới.

Trong đó, một cụ bà 70 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona mới trong 10 ngày đã cho kết quả âm tính trong 48 giờ sau khi sử dụng kết hợp các loại thuốc trên.

[Dịch viêm phổi: Đã có phương pháp xét nghiệm mới cho kết quả cực nhanh]

Mặc dù tình hình khả quan, song các bác sỹ của viện này cho biết vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem biện pháp này có thể trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn hay không.

Giới chức y tế Thái Lan cho biết Bộ Y tế nước này sẽ nhóm họp trong ngày 3/2 tới nhằm thảo luận về phương pháp điều trị trên, song đánh giá vẫn còn quá sớm để áp dụng cho tất cả các trường hợp.

Trước mắt, các bác sỹ Thái Lan sẽ áp dụng phương pháp mới chỉ cho những trường hợp nặng. Hiện giới chức y tế Trung Quốc cũng đang sử dụng các loại thuốc kháng HIV và chữa cúm để chống lại virus corona mới.

Chủng mới của virus corona đã làm ít nhất 305 người tử vong (gồm 304 trường hợp tại Trung Quốc và một trường hợp tại Philippines), khoảng 14.550 người nhiễm bệnh tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Thái Lan đã ghi nhận 19 trường hợp gồm 11 người vẫn đang điều trị tại bệnh viện và 8 người đã phục hồi xuất viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục