Dich sot vang da bung phat tai Uganda, da co 3 nguoi tu vong hinh anh 1Muỗi Aedes Aepyti gây bệnh sốt vàng da. (Nguồn: msmosquito.org)

Bộ trưởng Y tế Uganda Ruth Aceng ngày 24/1 xác nhận 3 người đã tử vong trong một đợt bùng phát dịch sốt vàng da ở miền Tây-Tây Bắc của nước này.

Hai người đàn ông 18 tuổi và 21 tuổi, làm nghề đốn củi giữa biên giới Uganda và Nam Sudan, đã mắc virus tại tỉnh Tây Bắc Moyo đầu tháng Một.

Nạn nhân thứ ba cũng là nam giới, 37 tuổi, làm nghề chăn thả gia súc, đã tử vong tháng 11/2019 tại tỉnh Buliisa (miền Tây nước này).

Vợ của người chăn gia súc, 38 tuổi, cũng đã có xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh vàng da, vào ngày 22/1.

Bà Aceng cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cử một nhóm phản ứng nhanh đến Moyo và Buliisa để hỗ trợ điều tra, tìm kiếm, phát hiện các ca nhiễm, cũng như cảnh báo và nâng cao ý thức trong cộng đồng.

[Châu Phi phổ cập tiêm phòng bệnh sốt vàng da vào năm 2026]

Uganda đã đề nghị Nhóm Điều phối quốc tế (ICG) cung cấp vắcxin phòng cúm virus gây bệnh sốt vàng da. Theo Bộ trưởng Aceng, trong 2 tuần tới, vắcxin sẽ sẵn sàng và chiến dịch tiêm phòng sẽ bắt đầu tại Moyo và Buliisa.

Ngoài ra, Uganda cũng đề nghị Liên minh vắcxin toàn cầu (GVA) và WHO đưa vắcxin gây bệnh sốt vàng da vào kế hoạch tiêm phòng định kỳ.

Uganda đã phải đối mặt với 3 đợt bùng phát bệnh sốt vàng da, vì vậy nước này coi tiêm phòng virus gây bệnh sốt vàng da là biện pháp lâu dài để phòng tránh bùng phát dịch.

Bệnh sốt vàng da hầu hết do một loại muỗi tên là "Aedes Aepyti" gây ra, thường ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Bệnh có thể truyền từ người sang người thông qua muỗi, và cũng có những con khỉ rừng có thể truyền bệnh.

Triệu chứng của bệnh gồm sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nôn, đi tiểu ra máu, vàng da, vàng mắt.

Nếu không được xử lý kịp thời, bệnh có thể ảnh hưởng đến máu và bệnh nhân có thể hỏng thận và rơi vào tình trạng hôn mê./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)