Singapore siết chặt quy định nhập cảnh phòng ngừa bệnh sốt vàng

Bộ Y tế Singapore xem xét điều chỉnh Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các quy định về từ chối nhập cảnh để ngăn chặn, không cho bệnh sốt vàng lây nhiễm vào nước này.
Singapore siết chặt quy định nhập cảnh phòng ngừa bệnh sốt vàng ảnh 1Tiêm phòng sốt vàng da cho người dân tại Sao Paolo, Brazil. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ Y tế nước này đang xem xét điều chỉnh các điều khoản liên quan của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các quy định về từ chối nhập cảnh để ngăn chặn, không cho bệnh sốt vàng lây nhiễm vào quốc gia này.

Singapore hiện đã xếp các nước Congo, Ethiopia, Paraguay, Brazil, Argentina và Peru… vào danh sách 42 quốc gia châu Phi và Nam Mỹ thuộc vùng dịch của bệnh sốt vàng.

[Châu Phi phổ cập tiêm phòng bệnh sốt vàng da vào năm 2026]

Theo đó, tất cả các hành khách, bao gồm cả trẻ em từ trên một tuổi, đến từ các quốc gia này; du khách quốc tế trong vòng 6 ngày trở lại đây từng lưu trú hoặc quá cảnh trên 12 tiếng tại 42 quốc gia kể trên, phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng bệnh sốt vàng khi nhập cảnh vào Singapore.

Những trường hợp không có giấy chứng nhận tiêm chủng, cơ quan chức năng Singapore sẽ từ chối nhập cảnh.

Bộ trên cho biết hiện chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh sốt vàng nào tại Singapore. Tuy nhiên, Singapore lại là nơi có muỗi vằn (trung gian truyền bệnh) sinh sống, nên nếu xuất hiện, bệnh sốt vàng có thể sẽ nhanh chóng bùng phát thành dịch bệnh lớn.

Bệnh sốt vàng do virus sốt vàng (Yellow Fever Virus) gây ra với vật trung gian truyền bệnh là muỗi vằn (Aedes).

Bệnh này thường gặp ở các vùng nhiệt đới châu Phi và Nam Mỹ với triệu chứng lâm sàng sốt cao kèm rét run, đau nhức toàn thân, chán ăn và vàng da…

Trường hợp nặng có thể gây tổn thương phủ tạng, suy gan, suy thận và trụy tim... và có tỷ lệ tử vong lên tới 50%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục