Dich viem phoi do virus corona: Nhieu nuoc tiep tuc so tan cong dan hinh anh 1Hành khách đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm virus corona tại sân bay quốc tế Toronto Pearson, Canada, ngày 26/1/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong thông báo chung công bố ngày 2/2, Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne, Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu và Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan cho biết chính phủ nước này đã lên kế hoạch hỗ trợ các công dân Canada muốn rời khỏi thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, nơi đang là “tâm điểm” của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Dự kiến máy bay do Chính phủ Canada thuê cùng các nhân viên y tế sẽ hạ cánh tại Hà Nội trước khi bay đến Vũ Hán khi Chính phủ Trung Quốc cho phép hạ cánh do khu vực không phận của Vũ Hán đang bị phong tỏa.

[Pháp: 20 người sơ tán từ Vũ Hán có triệu chứng nhiễm virus corona]

Hiện, các nhân viên của Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh cùng các thành viên của Đội phản ứng nhanh thuộc Bộ Các vấn đề toàn cầu (GAC) đang được điều động tới Vũ Hán để chuẩn bị cho chuyến bay sơ tán công dân khỏi vùng dịch.

Để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho các công dân Canada, những cá nhân trở về từ vùng dịch sẽ phải qua các bước kiểm tra y tế trước khi lên máy bay, trong thời gian bay và khi tới căn cứ quân sự CFB Trenton, Ontario.

Toàn bộ những người trở về từ vùng dịch, gồm cả phi hành đoàn, sẽ ở căn cứ quân sự CFB Trenton trong 14 ngày để tiếp tục được theo dõi sức khỏe.

Theo thông báo của Chính phủ Canada, tính đến ngày 2/2, đã có 325 công dân đề nghị chính phủ hỗ trợ để rời khỏi tỉnh Hồ Bắc. Canada đã xác nhận ca nhiễm virus nCoV thứ 4.

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Justin Trudeau vẫn khẳng định nguy cơ nhiễm chủng virus mới này đối với người dân tại Canada hiện ở mức thấp.

Cùng ngày, Australia cũng thông báo sơ tán hơn 200 công dân từ Trung Quốc về nước.

Ngoại trưởng Marise Payne khẳng định 243 công dân và người cư trú lâu dài đã được sơ tán khỏi "tâm dịch" Vũ Hán bằng máy bay thuê của Australia.

Toàn bộ số người này sẽ được cách ly tại một trung tâm được xây dựng trên một hòn đảo ở Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển phía Tây Bắc Australia.

Trước đó, trung tâm này được sử dụng làm nơi tạm trú cho những người đang tìm kiếm tị nạn.

Cũng trong ngày 2/2, một nhóm công dân Brazil đang mắc kẹt tại thành phố "tâm dịch" Vũ Hán đã gửi thư tới Tổng thống Jair Bolsonaro cầu viện hỗ trợ đưa họ về nước trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Trung Quốc.

Bức thư được gửi ngày 30/1 từ thành phố Vũ Hán, nêu rõ họ sẵn sàng bị cách ly khi được đưa về nước.

Hiện, Chính phủ Brazil đang xem xét khả năng đưa công dân về nước, song đang vướng mắc một số thủ tục về ngoại giao và pháp lý.

Trước đó, một nhóm 250 người thuộc 30 quốc tịch khác nhau từ Vũ Hán đã được đưa về căn cứ quân sự Istres ở tỉnh Bouches-du-Rhône, miền Nam nước Pháp.

Trong số các hành khách có khoảng 50 trẻ em. Sau khi hạ cánh, khoảng 20 hành khách được giữ lại sân bay vì có các triệu chứng nhiễm virus./.

Phương Hoa-Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)