Dien bien dich benh tai Campuchia chua tien trien truoc them Tet Khmer hinh anh 1Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 trong lớp học tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu tại Campuchia trước thềm Tết cổ truyền của người Khmer vào tháng tới, khi số người bị lây nhiễm COVID-19 liên quan đến “sự cố cộng đồng ngày 20/2” không ngừng tăng nhanh dù sự cố này đã xảy ra cách đây hơn một tháng.

Bộ Y tế Campuchia sáng 22/3 ra thông cáo về 73 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 71 ca do lây nhiễm cộng đồng từ ngày 20/2 vừa qua. Trong số các ca lây nhiễm cộng đồng mới có 67 người Campuchia và 4 người Trung Quốc. 

Phnom Penh ghi nhận 28 ca, Sihanoukville là 32 ca, còn lại ở các tỉnh Kampong Thom, Kandal, Prey Veng, Siem Reap và Kep.

Như vậy tính đến sáng cùng ngày, Campuchia xác nhận tổng cộng 1.753 ca mắc COVID-19, trong đó có 800 ca đang điều trị, 947 người khỏi bệnh và 4 người tử vong có liên quan trực tiếp đến COVID-19. Trường hợp tử vong mới nhất là một cụ ông 75 tuổi do phổi bị tổn thương nghiêm trọng. 

[Campuchia đóng cửa trường học, Philippines mở rộng phạm vi hạn chế]

Ngày 21/3, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã quyết định cho người lao động nghỉ Tết Khmer ba ngày từ 14-16/4 tới, song yêu cầu mọi người dân tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch COVID-19 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Năm ngoái, Campuchia hoãn nghỉ Tết Khmer truyền thống khi đại dịch bùng phát lần đầu.

Trong dịp nghỉ lễ sắp tới, Chính phủ Campuchia kêu gọi người dân nếu không cần thiết nên tránh đi lại các vùng đang có dịch và hạn chế tụ tập đông người.

Các công ty vận tải được khuyến cáo không tăng phí vận chuyển hành khách dịp lễ, đồng thời áp dụng chặt chẽ các quy định về phòng chống dịch trên các phương tiện giao thông công cộng.

Trước đó, Bộ Giáo dục-Thanh niên và Thể thao cùng Bộ Văn hóa-Nghệ thuật Campuchia đã thông báo đóng cửa tạm thời toàn bộ trường học các cấp, rạp hát, trung tâm chiếu phim và bảo tàng trên cả nước để ngăn ngừa dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)