Dien vien huyen thoai Bulgaria, ngoi sao “Tren tung cay so” qua doi hinh anh 1Diễn viên, Cựu Bộ trưởng Văn hóa Bulgaria Stefan Danailov. (Nguồn: sofiaglobe)

Stefan Danailov, một trong những diễn viên nổi tiếng nhất của Bulgaria, từng giữ chức Bộ trưởng Văn hóa Bulgaria và là ứng cử viên phó tổng thống một thời, đã qua đời vào ngày 27/11 vừa qua ở tuổi 76.

Thông tin này được công bố bởi Học viện Quân y Bulgaria, nơi ông được chăm sóc đặc biệt trong tình trạng hôn mê suốt một tháng qua.

Sinh ra ở Sofia vào ngày 9/12/1942, sự nghiệp diễn xuất của Danailov bắt đầu ở tuổi 14 với một vai diễn trong bộ phim điện ảnh năm 1956 mang tên "Những dấu vết còn lại."

Ông tốt nghiệp học viện diễn xuất ở Sofia vào năm 1967, và bắt đầu làm việc tại Nhà hát kịch Plovdiv cùng năm đó.

Vai diễn nổi tiếng nhất của Danailov là vai Thiếu tá Deyanov, người hùng của loạt phim truyền hình "Trên từng cây số" (1969).

[Vĩnh biệt nữ nghệ sỹ opera lừng danh thế giới Jessye Norman]

Danailov đã xuất hiện trong hơn 80 bộ phim. Trong giai đoạn phát triển sau của truyền hình Bulgaria, ông tiếp tục là ngôi sao sáng với những vai diễn hàng đầu trong các sản phẩm truyền hình như phim "Stuklen Dom" (Nhà kính). Ông cũng ghi dấu ấn với nhiều vai diễn sân khấu.

Ông trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Bulgaria vào năm 1975 và sự nghiệp chính trị của ông vẫn tiếp tục sau khi đảng này được tái tổ chức sau năm 1990 để trở thành Đảng Xã hội Bulgaria.

Từng là đại biểu quốc hội trong 6 nhiệm kỳ, Danailov giữ trọng trách Bộ trưởng Văn hóa dưới thời chính quyền liên minh 3 đảng 2005-2009, đứng đầu là nhà lãnh đạo đảng BSP Sergei Stanishev trên cương vị Thủ tướng.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Bulgaria năm 2011, Danailov là ứng cử viên phó tổng thống của đảng BSP, tranh cử cùng ứng cử viên tổng thống Ivailo Kalfin. Bộ đôi ứng cử viên của BSP đã bị đánh bại trước bộ đôi ứng cử viên của GERB được dẫn dắt bởi Rossen Plevneliev.

Cùng với Georgi Toshev, Danailov là đồng tác giả cuốn sách "Tiểu thuyết đời tôi" năm 2017.

Danailov từng nhận được nhiều giải thưởng diễn xuất cũng như các danh hiệu từ Bộ Văn hóa và đáng chú ý là danh hiệu Stara Planina hạng nhất - danh hiệu vinh dự cấp cao nhất của nhà nước Bulgaria - vào năm 2002./.

 
My Nguyễn (Vietnam+)