Doanh nghiep no luc de nguoi lao dong don Tet Nguyen dan am ap hinh anh 1Trao quà Tết cho công nhân lao động. (Ảnh: TTXVN)

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang mong chờ thưởng Tết để có một mùa Xuân ấm áp, bởi đây là nguồn động viên sau thời gian lao động vất vả, cống hiến, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng trong năm 2021.

Dù hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng chưa một người lao động nào của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Exedy Việt Nam, Khu Công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) bị mất việc làm.

Các chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiền thưởng, phúc lợi xã hội đều được Công ty thực hiện đầy đủ cho người lao động.

Không chỉ có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, doanh nghiệp đã tìm kiếm đơn hàng, đảm bảo việc làm cho hơn 400 lao động trong năm 2022. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ xăng xe đi lại với mức 250.000 đồng/người/tháng cho người lao động ở xa.

Ông Toshikazu Bohmuki, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Exedy Việt Nam chia sẻ, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên doanh thu của công ty bị giảm 5% so với năm 2020. Tuy nhiên, các chế độ tiền lương, tiền thưởng Tết của công ty cơ bản giống với năm 2020.

Người lao động của công ty vẫn có lương tháng 13, tiền thưởng và quà Tết. Đây là món quà tri ân công nhân đã gắn bó với công ty suốt thời gian qua và cũng là cách để giữ chân người lao động.

Do ảnh hưởng của dịch, nên dù vẫn có việc làm, nhưng thu nhập hàng tháng của anh Ngô Đức Nghĩa, công nhân Công ty cổ phần thép Việt Đức, huyện Bình Xuyên, cũng bị giảm so với các năm trước.

Tết cổ truyền dân tộc đến gần, sẽ có thêm nhiều chi phí trong dịp này nên anh Nghĩa cũng như nhiều lao động đang làm việc ở đây rất mong chờ vào sự quan tâm của doanh nghiệp để họ có một cái Tết đủ đầy.

Anh Lê Anh Chung, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần thép Việt Đức cho hay trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, sản lượng có giảm sút nhưng Công ty Cổ phần thép Việt Đức vẫn đảm bảo việc làm ổn định cho gần 1.000 lao động với mức lương trung bình 11 triệu đồng/người/tháng.

Doanh nghiệp đã có kế hoạch thưởng Tết để người lao động yên tâm, gắn bó lâu dài với đơn vị.

Theo báo cáo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh, trong dịp Tết âm lịch 2022, có 194 doanh nghiệp đã có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động với mức thưởng bình quân trên 6,2 triệu đồng/người, mức thưởng cao nhất là 342 triệu đồng/người (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong khu công nghiệp).

[Bộ Lao động: Mức thưởng Tết bình quân năm 2022 giảm so với 2021]

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có mức thưởng Tết trung bình là hơn 6,8 triệu đồng/người; doanh nghiệp dân doanh hơn 6,6 triệu đồng/người; doanh nghiệp có vốn góp, cổ phần chi phối nhà nước hơn 6 triệu đồng/người.

Bên cạnh tiền thưởng Tết, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Vĩnh Phúc còn có các chính sách, chế độ phúc lợi khác dành cho người lao động như tặng quà, khen thưởng lao động có thành tích xuất sắc, hỗ trợ một phần chi phí đi lại cho người lao động ở xa về quê ăn Tết.

Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra kế hoạch tổ chức các hoạt động thiết thực để chăm lo, hỗ trợ đời sống, vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thiên tai, bão lũ; đảm bảo cho đoàn viên, người lao động được đón Tết vui tươi, hạnh phúc.

Liên đoàn Lao động tỉnh dự kiến sẽ trao 3.000 suất quà Tết, mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho công nhân lao động khó khăn và 500.000 đồng cho lao động mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc bị chấm dứt hợp đồng lao động bởi dịch COVID-19; tặng vé xe hỗ trợ công nhân ngoại tỉnh về quê đón Tết. 

Cùng với đó, Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các công đoàn cơ sở, tổ chức chương trình Tết sum vầy, tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ tiền xây nhà ở cho các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, nên thưởng Tết lại càng có ý nghĩa đối với người lao động.

Thưởng Tết là việc làm thể hiện sự quan tâm, chăm lo, nghĩa tình của lãnh đạo doanh nghiệp, để mỗi người lao động đón một cái Tết đầm ấm, yên vui./.

Nguyễn Thảo (TTXVN/Vietnam+)