Doanh số bán iPhone sụt giảm kéo lợi nhuận của Apple đi xuống

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, người tiêu dùng đang chờ đợi Apple tung ra thị trường mẫu máy mới, doanh số bán điện thoại thông minh iPhone ước tính đã sụt giảm trong quý 2.
Doanh số bán iPhone sụt giảm kéo lợi nhuận của Apple đi xuống ảnh 1Khách hàng trải nghiệm điện thoại iPhone tại cửa hàng của Apple ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Doanh số bán điện thoại thông minh iPhone ước tính đã sụt giảm trong quý 2/2023, do người tiêu dùng đang chờ đợi nhà sản xuất Apple tung ra thị trường mẫu máy mới, giữa bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại.

Theo Refinitiv- công ty chuyên cung cấp cơ sở dữ liệu hạ tầng và thị trường tài chính lớn nhất thế giới, gã khổng lồ Apple sẽ công bố thu nhập vào ngày 3/8, trong đó nhiều khả năng báo cáo mức doanh thu quý 2/2023 giảm 1,6% và đang trên đà xác lập doanh thu quý Ba lần đầu tiên đi xuống, kể từ năm 2016.

Kết quả cuộc thăm dò mới đây, do công ty Visible Alpha thực hiện với 24 nhà phân tích kinh tế, ước đoán doanh số bán iPhone có thể giảm hơn 2% trong quý này, đối ngược với mức tăng gần 3% đạt được vào cùng kỳ năm ngoái và mức tăng 1,5% của quý 1/2023.

Các nhà phân tích cho biết phần lớn doanh số iPhone yếu kém đến từ thị trường châu Mỹ, nơi doanh thu ước giảm 6%.

[Apple tìm kiếm thêm cơ hội tại các thị trường mới nổi ở châu Á]

Doanh số bán iPhone tại thị trường Trung Quốc - thị trường lớn thứ ba của Apple - dự kiến giữ nguyên, do sự phục hồi kinh tế không đồng đều, mặc dù lượng tiêu thụ iPhone tại nước này tốt hơn so với các đối thủ Android.

Nghiên cứu của Refinitiv chỉ ra rằng một số sản phẩm khác của Apple, như máy tính Mac và máy tính bảng iPad, dự kiến cũng ghi nhận mức giảm doanh số trong quý 2/2023, lần lượt là 10,6% và 11,2%.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh dịch vụ chiếm khoảng 1/4 tổng doanh thu của Apple, dự kiến sẽ tăng 5,7%.

Một phần là nhờ được hưởng lợi từ việc hãng tăng phí đăng ký tài khoản đám mây (iCloud), một phần khác là nhờ sự tăng trưởng doanh số bán các gói đăng ký ứng dụng trên Apple Store và dịch vụ phát trực tuyến âm thanh và video, giúp Apple “vớt vát” lại phần doanh thu thua lỗ.

Báo cáo thu nhập quý 2/2023 của Apple được dự báo sẽ nằm ở “mức đáy” so với các công ty khác trong cùng lĩnh vực công nghệ, như Meta, Alphabet và Microsoft.

Cả ba công ty này đều đã công bố các bản báo cáo thu nhập quý 2/2023 tích cực, cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ của doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt là trong mảng kinh doanh dịch vụ “đám mây,” cũng như xu hướng gia tăng lợi nhuận của mảng bán quảng cáo kỹ thuật số.

Nhà sáng lập công ty nghiên cứu TECHnalysis Research, Bod O’Donnell, cho biết, Apple không tránh khỏi xu hướng kinh tế vĩ mô chung và sẽ tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng chậm trong một thời gian nữa, cùng hướng toàn bộ ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

Các thị trường đồn đoán Apple sẽ sớm tung ra mẫu điện thoại mới iPhone 15 vào tháng Chín.

Một số thông tin chi tiết của mẫu điện thoại này đã “rò rỉ” trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội cũng như các phương tiện truyền thông.

Điện thoại iPhone 15 dự kiến sẽ điều chỉnh cổng sạc sang loại USB-C, đang được sử dụng phổ biến bởi nhiều loại điện thoại thông minh của các hãng khác.

Theo suy đoán của các nhà phân tích, trong quý 3/2023, doanh số bán iPhone sẽ tăng nhẹ, nhờ “sức hút” của iPhone 15.

Trong bản báo cáo thu nhập doanh nghiệp, Apple sẽ không cung cấp triển vọng kinh doanh hàng quý, nhưng các nhà phân tích kỳ vọng công ty sẽ đưa ra các thông tin về cách thức sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện các sản phẩm sắp ra mắt.

Cho đến nay, trong các sự kiện của công ty, Apple đã tránh đề cập đến cum từ "AI," trái ngược với những gã khổng lồ công nghệ khác, như Alphabet và Microsoft.

Tháng trước, Bloomberg News đưa tin Apple đã âm thầm xây dựng một chương trình riêng để tạo ra các mô hình ngôn ngữ lớn, tương tự chatbot, được gọi là "Ajax."

Các nhà phân tích tại ngân hàng Well Fargo nhận định nếu Apple quyết định công bố kế hoạch AI của riêng công ty trong bản báo cáo quý sắp ra mắt, động thái này sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và nhiều khả năng thúc đẩy giá cổ phiếu của hãng tăng vọt.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 50%, cao hơn nhiều so với mức tăng gần 37% của chỉ số công nghệ Nasdaq Composite./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục