Doanh thu 53 doanh nghiep cong nghe hang dau dat gan 375.000 ty dong hinh anh 1Tiến sỹ Mai Liêm Trực tin tưởng thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia mạnh mẽ hơn vào "cuộc chơi 4.0." (Ảnh: T.H/Vietnam+)

53 doanh nghiệp hiện diện trong danh sách "50+ 10 Doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam 2018” có tổng doanh thu năm 2017 đạt 374.433 tỷ đồng, nhân lực gần 93.000 người.

Thông tin trên được đại diện Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) chia sẻ tại Lễ công bố danh sách nói trên diễn ra chiều 17/9 tại Hà Nội.

[Xác định 50 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam 2018]

Được tổ chức từ năm 2014, năm nay, Chương trình có một số cải tiến nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tham gia tích cực vào công cuộc chuyển đổi số, cũng như có những định hướng phát triển phù hợp với xu thế công nghệ trên thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Cụ thể, ngoài các tiêu chí “truyền thống” như nhân lực, thị trường và khách hàng, công nghệ và sản phẩm, tăng trưởng doanh thu, công tác quản trị doanh nghiệp…, Chương trình bình chọn năm 2018 còn tập trung vào việc phát hiện các điểm sáng là những doanh nghiệp tiêu biểu về năng lực công nghệ 4.0, thông qua các sản phẩm – giải pháp sử dụng các công nghệ mới (AI, IoT, Big Data, Blockchain…) để giải quyết những bài toán đang tồn tại trong xã hội.

Có 53 doanh nghiệp được chọn ở 2 nhóm 50 doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam và 10 doanh nghiệp có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu. Đây đều là các doanh nghiệp đang có sự phát triển mạnh mẽ, có khả năng tác động ảnh hưởng tới xu thế phát triển của thị trường và ngành công nghệ tại Việt Nam.

Theo VINASA, đại đa số các doanh nghiệp thuộc “Top 50” năm nay đều cho biết họ không chỉ tập trung vào các “bài toán” kinh doanh mà còn quan tâm đến việc đầu tư xây dựng năng lực công nghệ mới và tham gia vào quá trình chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào sản phẩm – dịch vụ đáp ứng nhu cầu của xã hội. Chẳng hạn, FPT phát triển phần mềm cho xe tự hành, Viettel đưa các công nghệ mới vào phát triển các sản phẩm – giải pháp cho các dự án về Chính phủ điện tử, giáo dục, thành phố thông minh; VNG thành lập trung tâm nghiên cứu thử nghiệm ứng dụng IoT, AI…

Tiến sỹ Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, Chủ tịch Hội đồng Bình chọn của Chương trình cho hay: “Với lợi thế nguồn nhân lực trẻ năng động cũng như bắt kịp xu thế của ngành công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tập trung đầu tư và phát triển các công nghệ mới. Qua quá trình thẩm định thực tế tại doanh nghiệp và đánh giá của Hội đồng Chung tuyển cho thấy, các ứng dụng phát triển trên nền công nghệ 4.0 đang có những bước đột phá. Trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia mạnh mẽ hơn vào ‘cuộc chơi 4.0,’ kiến tạo một hình ảnh mới cho nền công nghệ thông tin Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới…”/.

Top 10 doanh nghiệp có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu

Theo danh sách được VINASA công bố, 10 cái tên tiêu biểu có năng lực công nghệ 4.0 là Tập đoàn Viettel, FPT, VNG, Misa, Novaon, DEHA Vietnam, NashTech Vietnam, Sao Bắc Đẩu, Vnext, VNPay.

Trong đó, FPT hiện có gần 33.000 cán bộ nhân viên trong đó có 13.695 kỹ sư. Đơn vị này cũng là doanh nghiệp dẫn đầu trong các lĩnh vực như xuất khẩu phần mềm, tích hợp hệ thống, dịch vụ công nghệ thông tin, phân phối sản phẩm công nghệ tại Việt Nam; Misa phát triển nền tảng, phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Các sản phẩm của Misa được Ban chỉ đạo Công nghệ thông tin quốc gia khuyến cáo sử dụng trên toàn quốc.

Với VNG, từ lĩnh vực trò chơi trực tuyến, doanh nghiệp này liên tục mở rộng sang các mảng nội dung số, giải trí, ứng dụng tiện ích, thanh toán điện tử… VNG đang đẩy mạnh đầu tư cho nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới nhất như IOT, Trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, chính quyền điện tử, điện toán đám mây…

Trung Hiền (Vietnam+)