Doi thoai giua chinh phu Venezuela va phe doi lap dien ra tai Mexico hinh anh 1 Tổng thống Nicolas Maduro. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 4/8, truyền thông đưa tin chương trình đối thoại giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này dự kiến sẽ được khởi động từ ngày 13/8 tới tại Mexico.

Thống đốc bang Miranda và là thành viên của phái đoàn chính phủ Venezuela, ông Hector Rodriguez cho hay cuộc đàm phán đã được ấn định để hai bên có thể thương lượng một cách thẳng thắn, đồng thời hy vọng tất cả các đảng phái đối lập được mời sẽ tham gia vào cuộc đối thoại này.

[Tổng thống Venezuela bày tỏ thiện chí đối thoại với phe đối lập]

Theo ông Rodriguez, các bên tham gia đàm phán cần đồng thuận về phương thức gỡ bỏ các lệnh trừng phạt, được cho là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tổn hại cho đất nước, cũng như tìm cách cải thiện các dịch vụ công đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các biện pháp trừng phạt đơn phương từ bên ngoài.

Tuy nhiên, Thống đốc bang Miranda cũng cảnh báo rằng cuộc đàm phán lần này không nên có những điều kiện liên quan tới cuộc bầu cử địa phương, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay, để tránh nguy cơ đổ vỡ.

Ông cũng nhấn mạnh hầu hết các bên có sự đồng thuận và sẵn sàng tham gia vào cuộc bầu cử này, trong khi chỉ một số ít bên cực đoan vẫn có những phản ứng tiêu cực./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)