Dồn lực kiểm tra, giám sát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường đang "nóng" trong thời gian gần đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm...
Dồn lực kiểm tra, giám sát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ảnh 1Kiểm tra, xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh minh họa: Hùng Võ/Vietnam+)

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; đặc biệt là cơ sở xử lý chất thải nguy hại trong tình hình tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ.

Theo đó, thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh kiểm tra năm 2020.

Kế hoạch thanh tra hiện tại được xác định theo hướng hạn chế, giảm các hoạt động kiểm tra trong thời kỳ dịch bệnh, không thanh tra ngoài kế hoạch, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tuy nhiên, một số vụ việc vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường mới được phát hiện trong thời gian gần đây cho thấy công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, đặc biệt là các cơ sở xử lý chất thải nguy hại, chất thải y tế cần phải được tăng cường hơn nữa.

[Kênh Bắc Hưng Hải ô nhiễm: Cử tri yêu cầu làm rõ vai trò địa phương]

Do vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Dồn lực kiểm tra, giám sát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ảnh 2(Ảnh minh họa: Hùng Võ/Vietnam+)

Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan chủ động tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, đặc biệt là các cơ sở xử lý chất thải nguy hại; tăng cường công tác quản lý đối với chất thải y tế phát sinh, đặc biệt tại các địa phương đã, đang và có nguy cơ cao ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Cùng với đó, các địa phương chủ động xử lý nghiêm hoặc phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; phối hợp với Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường xây dựng kế hoạch thanh tra điều chỉnh trong lĩnh vực bảo vệ môi trường năm 2021, trong đó bổ sung nội dung thanh tra chuyên đề đối với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại trên phạm vi toàn quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục