Đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi cho thông thương hàng hóa

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị chuyên ngành công bố đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các vướng mắc phát sinh trong việc lưu thông hàng hóa.
Lực lượng chức năng kiểm tra một phương tiện vận chuyển hàng hóa. (Ảnh: TTXVN)
Lực lượng chức năng kiểm tra một phương tiện vận chuyển hàng hóa. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2021 diễn ra tối nay (11/8), tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa, bộ đã khẩn trương có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tại các địa phương thực hiện đồng loạt một số giải pháp nhằm tạo thuận lợi trong lưu thông hàng hóa.

Thứ nhất, không thực hiện kiểm tra tại các chốt kiểm soát, trên tất cả các tuyến đường đối với các phương tiện đã được cấp mã QR do ngành giao thông cấp. Phương tiện vận chuyển hàng hóa nào chưa được cấp mã QR, lái xe phải trình giấy xét nghiệm kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong 72 tiếng.

Thứ hai, chỉ thực hiện hậu kiểm tại các điểm bốc xếp hàng hóa và đề nghị các địa phương cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định này.

Thứ ba, bộ cũng yêu cầu các đơn vị liên quan phải theo dõi và nắm bắt kịp thời các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 của Bộ Y tế để có tham mưu kịp thời đưa ra phương án tổ chức giao thông vận tải hàng hóa, đảm bảo không xảy ra tình trạng ùn tắc.

Đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi cho thông thương hàng hóa ảnh 1Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương xem xét ưu tiên tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 cho đội ngũ lái xe vận tải, các phụ xe, công nhân bốc xếp hàng hoá. Bộ Giao thông Vận tải cũng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị chuyên ngành công bố đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các vướng mắc phát sinh trong việc lưu thông hàng hóa.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị các địa phương bên cạnh việc tập trung kiểm soát dịch bệnh COVID-19, cần thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ yêu cầu, đó là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế bằng việc tạo điều kiện cho hàng hóa, nguyên liệu sản xuất lưu thông thuận lợi, nhanh chóng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục