Du da bi cam van hon 1 nam, dien thoai Huawei van co linh kien cua My hinh anh 1Điện thoại Huawei P40. (Nguồn: Getty Images)

Tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei vẫn đang sử dụng các linh kiện của Mỹ cho mẫu điện thoại thông minh hàng đầu P40 của mình, bất chấp lệnh cấm của chính quyền Trump vào năm 2019.

P40 bị phát hiện có ba thành phần do Mỹ sản xuất - cụ thể là ba chip riêng biệt được sử dụng trong môđun mặt trước tần số vô tuyến điện thoại do Qualcomm, Qorvo và Skyworks sản xuất.

Các môđun đầu cuối tần số vô tuyến này kết nối ăngten di động và dữ liệu của điện thoại với các máy thu giúp dịch các tín hiệu thành dữ liệu mà hệ điều hành của điện thoại có thể sử dụng được.

P40 được phát hành vào ngày 26/3 và là điện thoại thông minh kiểu mẫu của Huawei, có dịch vụ 5G, màn hình OLED 6,58inch và mặt lưng bằng gốm công nghệ nano siêu bền được làm từ hạt gốm nén cao.

[Huawei P40 chính thức ra mắt, Flagship đáng gờm trong năm 2020]

Các thành phần của Mỹ được phát hiện bởi trang Financial Times, ủy quyền cho công ty công nghệ XYZone thực hiện việc phân tích sản phẩm.

Thàng 5/2019, Chính quyền Tông thống Trump đã cấm các công ty công nghệ Mỹ cung cấp linh kiện cho Huawei, sau những căng thẳng thương mại với Trung Quốc và cáo buộc Trung Quốc đang sử dụng các thiết bị của Huawei để do thám người Mỹ.

Các nhà sản xuất Mỹ vẫn có thể được miền trừ thực hiện lệnh cấm nếu xin được 'giấy phép chung tạm thời' từ Bộ Thương mại Mỹ. Một nguồn tin giấu tên cho tờ Financial Times biết  Qualcomm đã xin được giấy phép.

Hậu quả lớn nhất của lệnh cấm cho đến nay là Huawei không còn có thể truy cập sử dụng đầy đủ hệ điều hành Android của Google cho điện thoại của mình và thay vào đó hãng này phải phát triển hệ điều hành tốn kém của riêng mình, được gọi là HarmonyOS.

Bình luận về thông tin mà Financial Times đăng tải, đại diện của Huawei cho biết "tất cả các nguyên liệu sản phẩm được lấy một cách hợp pháp từ các đối tác toàn cầu của chúng tôi và chúng tôi nhấn mạnh vào việc hợp tác với các đối tác để cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao."./.

Trọng Hiếu (Vietnam+)