Đức: 130.000 hành khách bị ảnh hưởng do Lufthansa hủy 800 chuyến bay

Lufthansa ngày 1/9 đã phải thông báo hủy gần như toàn bộ chương trình bay trong ngày 2/9 sau khi VC kêu gọi các phi công Lufthansa tiến hành đình công đòi tăng lương.
Đức: 130.000 hành khách bị ảnh hưởng do Lufthansa hủy 800 chuyến bay ảnh 1Máy bay của hãng hàng không Lufthansa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau khi nghiệp đoàn phi công Đức Vereinigung Cockpit (VC) thông báo tiến hành đình công vào ngày 2/9, hãng hàng không Lufthansa của Đức thông báo dự kiến hủy khoảng 800 chuyến bay tại các sân bay có mật độ cao, gây ảnh hưởng tới trên 130.000 hành khách.

Lufthansa ngày 1/9 đã phải thông báo hủy gần như toàn bộ chương trình bay trong ngày 2/9 sau khi VC kêu gọi các phi công Lufthansa tiến hành đình công đòi tăng lương.

Thông báo của Lufthansa cho biết hãng sẽ phải hủy khoảng 800 chuyến bay, với số hành khách bị ảnh hưởng ước tính khoảng 130.000 người, tại các sân bay ở München và Frankfurt/Main. Với cuộc đình công này, tất cả các chuyến bay chở khách và chở hàng của Lufthansa cũng như Lufthansa Cargo từ Đức sẽ bị đình chỉ.

Cuối tuần trước, phía giới chủ Lufthansa đưa ra đề xuất với mức lương đã tăng lên, đồng thời nhất trí tiếp tục đàm phán với nghiệp đoàn VC. Bất đồng giữa hai bên chủ yếu là yêu cầu trả mức lương cao hơn cho trên 5.000 phi công của hãng hàng không Lufthansa cũng như công ty vận tải Lufthansa Cargo. Phía nghiệp đoàn yêu cầu tăng lương thêm 5,5% ngoài cấu trúc lương mới cho năm nay, đồng thời yêu cầu bù lạm phát tự động từ năm 2023.

[Đức: Hãng Lufthansa hủy hầu hết chuyến bay do đình công]

Không chỉ các phi công của Lufthansa và Cargo tham gia đình công, các phi công của công ty Eurowings - một công ty con của Lufthansa, cũng tuyên bố sẵn sàng có động thái tương tự. Theo VC, trong một cuộc biểu quyết đình công ngày 31/8 với gần 90% số phi công tham gia, có tới gần 98% số phi công ủng hộ một hành động như vậy.

Trước đó hồi đầu tháng Tám, phía giới chủ Lufthansa và nghiệp đoàn Ver.di đã đạt thỏa thuận tăng lương cho khoảng 20.000 nhân viên mặt đất của Lufthansa.

Thỏa thuận đạt được sau một cuộc đình công khiến trên 1.000 chuyến bay bị huỷ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của Lufthansa cũng như hoạt động đi lại hàng không dịp cao điểm mùa Hè./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục