Duc lo ngai nguy co khi COVID-19 thay doi quy luat lay nhiem hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Haar, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, các bệnh viện ở Đức đang gặp nhiều khó khăn khi các giường bệnh chật kín và nhiều nhân viên điều dưỡng mắc COVID-19, trong khi các nhân viên mới vào nghề phàn nàn về tình trạng căng thẳng kéo dài và điều kiện làm việc rất áp lực.

Trong 2 năm đại dịch COVID-19 hoành hành trên thế giới, số ca mắc hầu như giảm vào mùa Hè, thời điểm mọi người dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động ngoài trời. Điều này đồng nghĩa lực lượng chăm sóc sức khỏe và y tế được giảm tải công việc.

Tuy nhiên, bước sang năm thứ 3, tình hình gần như thay đổi hoàn toàn.

[Đức cho phép sử dụng rộng rãi thuốc Paxlovid điều trị COVID-19]

Theo hiệp hội bác sỹ Marburger Bund, số ca mắc mới COVID-19 đang tăng mạnh trong cả mùa Hè và hệ thống y tế đang rơi vào tình trạng quá tải.

Nếu đầu tháng Sáu, tỷ lệ mắc COVID-19 trong 7 ngày tại Đức vẫn ở mức thấp nhất trong cả năm, các con số kể từ đó đã tăng chóng mặt, số ca mắc mới theo ngày liên tục ghi nhận từ 120.000-150.000 ca và thực tế có thể còn cao hơn nhiều do người dân không đi xét nghiệm, kèm theo yếu tố không còn xét nghiệm miễn phí như trước đây.

Giải thích về tình trạng trên, các chuyên gia cho rằng biến thể phụ BA.5 của Omicron dễ lây lan hơn các biến thể trước đó và có thể lây lan nhanh trong mùa Hè.

Thậm chí những người đã tiêm chủng hoặc phục hồi sau khi đã mắc COVID-19 cũng không còn không an toàn. 2/3 số ca mắc hiện nay nhiễm BA.5.

Bên cạnh đó, virus càng dễ lây lan hơn khi nhà chức trách Đức đã bãi bỏ hầu hết các biện pháp phòng chống dịch, trừ việc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Với số ca mắc mới COVID-19 đang gia tăng trong mùa Hè, giới chức y tế lo ngại nguy cơ vào mùa Thu và mùa Đông tới, khi kinh nghiệm cho thấy số ca mắc sẽ tiếp tục nhân lên. Hiện virus đang tấn công mạnh các cơ sở y tế.

Một trong những phòng khám lớn nhất ở phía Bắc bang Schleswig-Holstein đã phải đóng cửa 2 địa điểm đầu tháng Bảy này do có quá nhiều nhân viên mắc COVID-19.

Trong bối cảnh số giường bệnh và phòng chăm sóc đặc biệt kín chỗ ngay giữa mùa Hè, các bệnh viện hết sức lo ngại dịch bệnh sẽ mất kiểm soát trong mùa Thu và mùa Đông sắp tới.

Georg Goutrie, một điều dưỡng viên 21 tuổi mới ra công tác cho biết tại Đức hiện nay trung bình mỗi y tá chăm sóc 13 bệnh nhân, trong khi tỷ lệ này ở Hà Lan chỉ 5 bệnh nhân/y tá.

Theo Goutrie, việc bảo đảm cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cao trong tình hình hiện nay là điều vô cùng khó khăn, đặc biệt các y tá, điều dưỡng viên đều làm việc hết công suất trong mấy năm qua, kể cả ở các phòng khám ngoại trú và bệnh viện, trong khi vẫn phải chăm sóc gia đình sau khi kết thúc công việc.

Theo Viện Kinh tế Đức, nước này có thể thiếu khoảng 307.000 nhân viên điều dưỡng vào năm 2035./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)