Duc tiep tuc chuyen do y te ho tro Trung Quoc vi dich COVID-19 hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tác động mạnh ở Trung Quốc, Chính phủ Đức tiếp tục chuyển hàng y tế nhằm hỗ trợ nước này phòng chống dịch.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn lời Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 18/2 cho biết Chính phủ Đức tiếp tục chuyển 8,7 tấn hàng cứu trợ y tế trị giá trên 150.000 euro tới Trung Quốc để hỗ trợ giới chức nước này phòng chống sự lây lan của dịch bệnh.

Số hàng bao gồm thiết bị, quần áo bảo hộ y tế, dung dịch sát khuẩn, máy phun thuốc chống dịch...

Ông Maas cũng cho biết Đức sẵn sàng hợp tác chặt chẽ và tin cậy với giới chức Trung Quốc, tôn trọng những nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiểm soát dịch bệnh cho đến nay.

Số hàng trên là lô hàng thứ hai được Đức chuyển tới Trung Quốc, sau lô hàng đầu tiên nặng 5,4 tấn được chuyển tới Trung Quốc đầu tháng này.

[Tỷ lệ tử vong do dịch COVID-19 là 2,3%, WHO trấn an dư luận]

Liên quan tình trạng các bệnh nhân dương tính với chủng mới của virus corona (COVID-19) và đang được cách ly, điều trị ở Đức, tính đến hết ngày 18/2 đã có 7 trong số 14 bệnh nhân nhiễm nCoV ở bang Bayern được xuất viện.

Trong số này, có một gia đình 4 người bị lây chéo từ ông bố làm việc cho một công ty phân phối linh kiện ôtô ở bang này.

Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới, giới chuyên gia thị trường tài chính nhận định dịch bệnh có thể tác động tiêu cực tới nền kinh tế Đức.

Theo Trung tâm Nghiên cứu kinh tế châu Âu (ZEW), chỉ số kinh tế ZEW trong tháng Hai này đã bất ngờ giảm 18 điểm, xuống còn 8,7 điểm. Đây là lần giảm đầu tiên về chỉ số kinh tế đối với 6 tháng tới sau 3 lần tăng liên tiếp.

Theo Chủ tịch ZEW Achim Wambach, hậu quả tiêu cực xuất phát từ tâm lý lo ngại dịch COVID-19 đã dẫn tới sụt giảm mạnh chỉ số kinh tế ZEW đối với Đức, trong đó các ngành xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề nhất./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)