Mỹ yêu cầu công dân ở du thuyền Diamond Princess phải cách ly 14 ngày

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) yêu cầu các hành khách và thành viên thủy thủ đoàn người Mỹ trên du thuyền Diamond Princess phải cách ly thêm 14 ngày trước khi trở về nước.
Mỹ yêu cầu công dân ở du thuyền Diamond Princess phải cách ly 14 ngày ảnh 1Các du khách Mỹ được sơ tán khỏi du thuyền Diamond Princess, hiện đang cách ly ở ngoài khơi thành phố Yokohama, Nhật Bản, sau khi nhà chức trách phát hiện các trường hợp nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 17/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế Mỹ vừa yêu cầu các công dân nước này còn lại trên du thuyền Diamond Princess hoặc tại các bệnh viện của Nhật Bản phải cách ly trong ít nhất 14 ngày kể từ khi rời khỏi con tàu này.

Trong thông báo phát đi ngày 19/2, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) yêu cầu các hành khách và thành viên thủy thủ đoàn người Mỹ cũng như những người đang ở trong các bệnh viện chờ thêm 14 ngày trước khi trở về nước.

Họ sẽ chỉ được phép lên máy bay để về Mỹ nếu không có bất cứ triệu chứng nhiễm COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh nguy hiểm này.

[Đài Loan thuê máy bay đưa công dân từ du thuyền Nhật Bản trở về]

Nếu bất cứ cá nhân nào trên du thuyền Diamond Princess trở về Mỹ trước thời hạn trên, họ sẽ bị buộc phải cách ly. Theo CDC, có thể sẽ có thêm những trường hợp nhiễm COVID-19 khác trong số những hành khách vẫn còn trên du thuyền Diamond Princess do nguy cơ phơi nhiễm cao.

Trước đó, hôm 17/2, Chính phủ Mỹ đã điều máy bay đưa hơn 300 người trên du thuyền này về Mỹ. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 100 công dân Mỹ trên con tàu này hoặc ở trong các bệnh viện tại Nhật Bản.

Tàu Diamond Princess chở 3.711 người khởi hành từ cảng Yokohama hôm 20/1 và quay về cảng này ngày 3/2 vừa qua. Hai ngày sau đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) quyết định cách ly tàu này cùng tất cả hành khách trên tàu trong 14 ngày - đến ngày 19/2 - sau khi một hành khách đã xuống tàu ở Hong Kong (Trung Quốc) được xác nhận nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Nhật Bản, tính đến ngày 18/2, tổng số ca nhiễm trên tàu Diamond Princess là 542 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục