Duc va Israel bat dong sau sac trong van de hat nhan Iran hinh anh 1Toàn cảnh lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran, cách thủ đô Tehran 190km về phía tây nam ngày 26/8/2006. (Nguồn: Reuters /TTXVN)

Ngày 5/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Đức Angela Merkel.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo vẫn bất đồng sâu sắc trong vấn đề liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran.

Phát biểu họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Merkel một lần nữa khẳng định Đức, cùng với các đối tác châu Âu, sẽ tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran bất chấp sự rút lui của Mỹ.

Mặc dù vậy, bà cũng cho rằng vấn đề ảnh hưởng của Iran ở khu vực Trung Đông là gây quan ngại, đặc biệt cho an ninh của Israel.

Thủ tướng Đức thừa nhận giữa hai nước không tìm thấy điểm chung trong mọi vấn đề, song với tư cách đối tác và bạn bè, các bên cần tìm cách hiểu lợi ích của nhau và vẫn còn một loạt vấn đề chung mà hai bên sẽ tiếp tục cần phải giải quyết.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu cũng cho rằng giữa hai bên còn tồn tại nhiều bất đồng, song không phải ở mục đích mà chủ yếu nằm ở vấn đề cách thức giải quyết vấn đề.

Hiện Thủ tướng Netanyahu đang trong chuyến công du nhằm thuyết phục các nước châu Âu tiếp bước Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ông cũng cho biết sẽ có một cuộc gặp ngắn với Đại sứ Mỹ tại Đức ở sân bay trước khi đến Paris./.

(TTXVN/Vietnam+)