Duc: Vien Robert Koch canh bao muc do nguy hiem cua dich COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch từ người dân để xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại Gross-Gerau, Đức, ngày 9/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/3, Viện kiểm soát dịch bệnh Robert Koch (RKI) của Đức một lần nữa xác nhận mức độ nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân ý thức hơn nữa trong việc phòng tránh và thực hiện nghiêm túc các quy định do chính phủ đưa ra.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lothar Wieler, Chủ tịch Viện kiểm soát dịch bệnh Robert Koch, cảnh báo tất cả người dân không kể tuổi tác đều có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và đặc biệt những người cao tuổi sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn.

[Infographics] 182 quốc gia và vùng lãnh thổ có người mắc COVID-19

Theo ông Lothar Wieler, không giống những virus cúm thông thường, virus SARS-CoV-2 lây nhiễm dễ dàng hơn, khiến cho tỷ lệ người nhiễm bệnh tăng cao. Đây chính là nguyên nhân quan trọng buộc người dân phải có ý thức tự bảo vệ mình để đảm bảo hạn chế sự lây lan trong cộng đồng.

Ông cũng đưa ra khuyến cáo những ai có các triệu chứng của bệnh như ho, ho khan thì cần nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Cũng trong phát biểu của mình, Chủ tịch RKI Lothar Wieler cũng đưa ra kết quả một cuộc thăm dò cho thấy vẫn còn nhiều người dân Đức chủ quan và chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của virus SARS-CoV-2.

Ông cho rằng chỉ khi người dân hoàn toàn tuân thủ các quy định thì mới có thể làm chậm sự lây lan của dịch bệnh này xuống mức tối đa.

Trong khi đó cùng ngày, Chính văn phòng Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Helge Braun, cho biết chính phủ đang xem xét khả năng áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn liên bang nhằm hạn chế sự lây lan nhanh của virus SARS-CoV-2.

Ông Helge Braun cho biết từ nay đến cuối tuần, nếu người dân không nghiêm túc tuân thủ các quy định thì chính phủ sẽ buộc phải đưa ra biện pháp nghiêm ngặt này.

Dự kiến, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có cuộc thảo luận với thủ hiến các bang ở Đức về vấn đề này vào ngày 22/3 tới.

Theo các số liệu thống kê của Viện kiểm soát dịch bệnh Robert Koch (RKI), đến nay trên toàn nước Đức đã ghi nhận 16.924 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 với 44 ca tử vong.

Bang Nordrhein-Westfalen vẫn là bang có số người nhiễm bệnh nhiều nhất với 5.734 trường hợp và 17 ca tử vong. Thủ đô Berlin hiện ghi nhận 688 ca nhiễm virus./.

(Vietnam+)