Dung chung ban chai danh rang de lay nhiem nhieu loai benh hinh anh 1Tiến sỹ Lê Xuân Luật – Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ thông tin với các bạn sinh viên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vừa qua, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Đại học Thủy lợi tổ chức buổi hội thảo dự phòng lây truyền HIV/AIDS và các bệnh nhiệt đới nhằm tuyên truyền tăng cường hiểu biết cho các bạn trẻ, sinh viên về một số bệnh truyền nhiễm hiện nay.

Phó giáo sư Đỗ Duy Cường – Trưởng Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, cùng với hành trang học tập các bạn trẻ cần hiểu và nắm được các thông tin để biết cách phòng nhiều dịch bệnh truyền nhiễm hiện nay. Đó là bệnh như HIV/AIDS, thủy đậu, bệnh quai bị, viêm gan, cúm, giang mai, ung thư cổ tử cung...

Phó giáo sư Cường dẫn chứng, qua quá trình tổng kết công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện gần đây cho thấy, nhiều bạn sinh viên có HIV tới bệnh viện khám và tư vấn do không hiểu và biết cách quan hệ tình dục an toàn. Đây là điều đáng lo ngại trong giới trẻ.

[Hà Nội: 30% người nhiễm HIV chưa biết mình nhiễm bệnh]

Tại buổi giao lưu, tiến sỹ Lê Xuân Luật – Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai), nhấn mạnh, học sinh sinh viên là đối tượng rất dễ mắc bệnh khi phải sống xa nhà, nếu không được trang bị các kiến thức phòng tránh có thể để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Thực tế, trong quá trình điều trị, các bác sỹ đã gặp nhiều trường hợp rất chủ quan với bệnh tật do thiếu thông tin, hoặc biết bệnh mà không điều trị, giấu bệnh vì sợ mọi người kỳ thị. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này như việc khó lấy vợ, không có con…

Bác sỹ Luật cũng phân tích rõ cho các bạn sinh viên những nguy cơ lây nhiễm một số loại bệnh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nếu các bạn trẻ không chú ý thì cũng rất dễ lây nhiễm bệnh từ người khác mà không hề hay biết. Chẳng hạn như việc dùng chung bàn chải đánh răng, xăm mình,...

Các chuyên gia chỉ rõ, việc cắt tóc, cạo râu, xăm trổ là những yếu tố nguy cơ lây nhiễm bệnh HIV và viêm gan rõ rệt nhất. Vì vậy, tại cuộc giao lưu, các chuyên gia phân tích và cung cấp cho các bạn trẻ cách dự phòng lây nhiễm HIV trong thanh niên.

“Người nhiễm viêm gan B, sau đó một bạn nào đó sáng dậy buồn ngủ, cuống cuồng đi học, cầm bàn chải đánh răng của bạn có viêm gan B để đánh răng, nếu chẳng may xước lợi, chảy máu vô hình chung cũng nhiễm viên gan B. Do vậy, bàn chải theo điều tra là một căn nguyên phổ biến để lây truyền bệnh viêm gan B. Vì vậy, các bạn sinh viên cần đánh dấu bàn chải của mình, không dùng chung bàn chải,” tiến sỹ Luật nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cảnh báo việc săm, lấy ráy tai với dụng cụ không đảm bảo vô trùng hoàn toàn có thể lây truyền bệnh từ người này sang người khác. Do vậy, dao cạo râu, bàn chải không nên dung chung.

Chuyên gia truyền nhiễm khuyến cáo, học sinh sinh viên cần quan tâm hơn đến sức khoẻ của mình, thực hiện nếp sống lành mạnh, chú ý kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Sinh viên cũng cần có sổ khám sức khỏe và theo dõi định kỳ các bệnh như: cúm, thủy đậu, quai bị…

Những bệnh đã có vắcxin phòng ngừa cần tiêm phòng đầy đủ. Hiện nay đã có rất nhiều loại vắc xin giúp bảo vệ sức khỏe người dân như vắc xin cúm, sởi quai bị rubella, uốn ván, thủy đậu, viêm gan, HPV phòng ung thư cổ tử cung.../.

Chìa khóa thực hiện mục tiêu xóa bỏ dịch HIV/AIDS. (Nguồn: Vnews)

Thuỳ Giang (Vietnam+)