Dung do giua hien binh Madagascar va dan thuong, 14 nguoi tu vong hinh anh 1Người dân Madagascar(Nguồn: AP)

Nguồn tin địa phương và y tế cho biết ngày 29/8, 14 người đã thiệt mạng và 28 người khác bị thương tại vùng Fitovinany nằm ở phía Nam Madagascar sau khi lực lượng hiến binh tại đảo quốc này nổ súng vào những người dân đang tập trung biểu tình liên quan đến việc một cháu bé nghi ngờ bị bắt cóc.

Theo các nhân chứng, tiếng súng vang lên vào buổi sáng ở quận Ikongo. Bệnh viện địa phương cho biết 9 người tử vong ngay tại chỗ. Trong số 33 người bị thương được tiếp nhận vào buổi sáng, 5 người đã tử vong trong bệnh viện.

Hồi tuần trước, một cháu bé bị bạch tạng đã biến mất và nhà chức trách nghi ngờ đây là một vụ bắt cóc. Tại quốc đảo lớn trên Ấn Độ Dương này, những người mắc bệnh bạch tạng thường xuyên là mục tiêu của bạo lực.

[Madagascar: Các nhóm cướp phóng hỏa, sát hại ít nhất 32 người]

Theo Liên hợp quốc, hơn một chục vụ bắt cóc, tấn công và giết người đã được báo cáo trong 2 năm qua.

Lực lượng hiến binh đã bắt giữ 4 nghi phạm, song người dân địa phương muốn tự điều tra vụ việc. Vào sáng 29/8, khoảng 500 người dân địa phương đã tập trung trước doanh trại hiến binh và yêu cầu giao nộp 4 nghi phạm. Lực lượng hiến binh sau đó quyết định ném lựu đạn khói để giải tán đám đông và bắn vài phát súng chỉ thiên. Tuy nhiên, người dân vẫn tiếp tục cố xông vào doanh trại.

Lực lượng an ninh tại Madagascar thường xuyên bị xã hội dân sự chỉ trích là vi phạm nhân quyền, song những hành vi này hiếm khi bị truy tố./.

Hồng Minh (TTXVN/Vietnam+)