Tổng thống Madagascar quyết định sa thải toàn bộ nội các

Quyết định được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Andry Rajoelina chỉ trích một số quan chức trong chính quyền không hoàn thành nhiệm vụ
Tổng thống Madagascar quyết định sa thải toàn bộ nội các ảnh 1Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina (giữa) tới Cung Manjakamiadana ở Antananarivo, ngày 6/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/8, giới chức Madagascar thông báo Tổng thống nước này Andry Rajoelina đã sa thải tất cả bộ trưởng trong nội các.

Quyết định được đưa ra vài ngày sau khi ông Rajoelina chỉ trích một số quan chức trong chính quyền không hoàn thành nhiệm vụ, ngoài ra nhà chức trách cũng vừa chặn đứng âm mưu ám sát nhà lành đạo này vào cuối tháng 7 vừa qua.

Văn phòng Tổng thống Rajoelina không nêu rõ lý do dẫn tới quyết định sa thải toàn bộ nội các trên.

[Hai công dân Pháp liên quan âm mưu ám sát Tổng thống Madagascar]

Trước đó, ngày 8/8, ông Rajoelina đã bày tỏ không hài lòng về cách điều hành công việc của một số bộ trưởng, đồng thời nói rõ sẽ có sự điều chỉnh nhân sự khi chính phủ hoạt động không hiệu quả. 

Hồi tuần trước, nhà chức trách đã bắt giữ 21 nghi phạm, trong đó có 12 sỹ quan quân đội  và 2 công dân Pháp, bị nghi dính líu đến âm mưu ám sát nhằm vào Tổng thống Rajoelina.

Kế hoạch Tổng thống Madagascar bất thành làm gia tăng tình trạng hỗn loạn tại quốc gia Đông Phi này.

Madagascar đã bị đặt trong tình trạng phong tỏa từ khi đại dịch COVID-19 quét qua vào năm 2020, trong lúc miền Nam bị nạn đói bủa vây.

Tổng thống Rajoelina, 47 tuổi, lên nắm quyền vào năm 2009 nhờ hỗ trợ của quân đội. Ông tái đắc cử vào năm 2018 dù có cáo buộc gian lận bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục