Hai cong dan Phap lien quan am muu am sat Tong thong Madagascar hinh anh 1Tổng thống Andry Rajoelina tại lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Madagascar ở Antananarivo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo nguồn tin của các luật sư tiết lộ ngày 5/8, trong số những đối tượng bị buộc tội dính líu tới âm mưu ám sát Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina hồi tháng trước có hai công dân Pháp.

Sau khi bị giam giữ trong hai tuần, hai công dân Pháp gồm Philippe F. và Paul R., đã phải ra hầu tòa cùng 19 nghi phạm khác trong phiên xử tại tòa án thành phố Antananarivo hôm 4/8. Phiên tòa được phát sóng trên truyền hình.

Hai công dân Pháp bị buộc tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của quốc đảo Ấn Độ Dương này, âm mưu ám sát tổng thống và cấu kết với tội phạm.

[Madagascar: Nhiều người bị bắt giữ vì âm mưu ám sát tổng thống]

Theo hãng thông tấn nhà Taratra, trong số 21 nghi phạm trong vụ án này có 11 người đã bị bắt giam.

Trước đó, ngày 23/7, Chính phủ Madagascar thông báo lực lượng an ninh nước này vừa phá vỡ âm mưu “loại trừ và vô hiệu hóa” một số người, trong đó có Tổng thống Andry Rajoelina.

Kế hoạch ám sát tổng thống Madagascar bất thành làm gia tăng tình trạng hỗn loạn tại quốc gia Đông Phi này.

Madagascar đã bị đặt trong tình trạng phong tỏa từ khi đại dịch COVID-19 quét qua vào năm 2020, trong lúc miền Nam nước này bị nạn đói bủa vây.

Tổng thống Rajoelina, 47 tuổi, lên nắm quyền vào năm 2009 nhờ hỗ trợ của quân đội. Ông tái đắc cử vào năm 2018 dù có cáo buộc gian lận bầu cử./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)