Đụng độ giữa quân chính phủ và các phần tử thánh chiến tại Mali

Cuộc giao tranh ngày 10/1 ở các thị trấn Mopti và Segou đã khiến ít nhất 12 binh sỹ và 7 tay súng thánh chiến thiệt mạng cùng 30 người bị thương.
Đụng độ giữa quân chính phủ và các phần tử thánh chiến tại Mali ảnh 1Binh sỹ Mali tuần tra tại khu vực Djenne. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn quân đội và cảnh sát Mali ngày 11/1 cho biết ít nhất 12 binh sỹ đã thiệt mạng và 30 người bị thương trong các cuộc đụng độ với các phần tử thánh chiến ở miền Trung nước này.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của phía quân đội, cuộc giao tranh ngày 10/1 ở các thị trấn Mopti và Segou cũng đã khiến 7 tay súng thánh chiến thiệt mạng.

[Các nhóm vũ trang ở Mali đình chỉ thỏa thuận hòa bình năm 2015]

Các cuộc đụng độ xảy ra sau khi một đội của lực lượng an ninh bị phục kích và tấn công bằng một số thiết bị nổ tự chế (IED).

Một sỹ quan hiến binh địa phương ở Segou cho biết toàn bộ đơn vị an ninh hơn 12 người bị phục kích đều đã thiệt mạng.

Ngoài ra, 30 binh sỹ bị thương và một số người được thông báo là mất tích, trong khi hơn 30 tay súng đã bị tiêu diệt trong các cuộc đụng độ diễn ra sau đó.

Mali đang chìm trong cơn khủng hoảng an ninh kéo dài gần 11 năm do cuộc nổi dậy ở khu vực phía Bắc leo thang thành xung đột toàn diện. Hàng nghìn người đã thiệt mạng, hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Mali, một trong số những quốc gia nghèo nhất thế giới, đang phải gánh chịu những thiệt hại kinh tế nặng nề.

Miền Trung Mali, với nhiều sắc tộc sinh sống, là một trong những khu vực khó khăn nhất.

Năm 2015, nơi này đã trở thành điểm khởi nguồn cho sự mở rộng của cuộc nổi dậy sang các nước láng giềng Niger và Burkina Faso.

Một báo cáo vừa được Liên hợp quốc đưa ra hôm 10/1 nhấn mạnh tình hình an ninh đang tiếp tục xấu đi ở trung tâm khu vực Sahel, đặc biệt là ở Burkina Faso và Mali.

Báo cáo cho biết tại Mali, các nhóm vũ trang đã tiến về phía Đông, giành quyền kiểm soát nhiều khu vực giáp với Niger sau khi các lực lượng quốc tế rút lui./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục