Mali ân xá 49 binh sỹ Bờ Biển Ngà bị cáo buộc âm mưu đảo chính

Tổng thống lâm thời Mali, Đại tá Assimi Goita, đã cấp lệnh ân xá và hủy bỏ hoàn toàn các bản án đối với 49 binh sỹ Bờ Biển Ngà (Côte d'Ivoire).
Mali ân xá 49 binh sỹ Bờ Biển Ngà bị cáo buộc âm mưu đảo chính ảnh 1Tổng thống lâm thời Mali, Đại tá Assimi Goita. (Nguồn: DR)

Ngày 6/1, chính phủ chuyển tiếp của Mali đã công bố quyết định ân xá cho 49 binh sỹ Bờ Biển Ngà bị bắt hồi tháng 7 và bị buộc tội âm mưu chống lại chính phủ Mali.

Theo phóng viên TTXVN tại Tây Phi, trong tuyên bố đọc trên truyền hình quốc gia, người phát ngôn của chính phủ chuyển tiếp Mali, Abdoulaye Maiga, nói rằng Tổng thống lâm thời, Đại tá Assimi Goita, đã cấp lệnh ân xá và hủy bỏ hoàn toàn các bản án đối với 49 binh sỹ Bờ Biển Ngà.

[Các nhóm vũ trang ở Mali đình chỉ thỏa thuận hòa bình năm 2015]

Trước đó, việc Mali bắt giữ và xét xử các binh sỹ Bờ Biển Ngà đã gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước láng giềng, đồng thời khiến nhiều nước trong khu vực lên án.

Mali cáo buộc các binh sỹ Bờ Biển Ngà là lính đánh thuê và có âm mưu phá hoại an ninh quốc gia của nước này.

Sau khi thả 3 người vì lý do nhân đạo, hôm 30/12 vừa qua, Mali đã kết án 46 binh sỹ Bờ Biển Ngà mỗi người 20 năm tù giam và tuyên án tử hình đối với 3 người vắng mặt.

Trong khi đó, Chính phủ Bờ Biển Ngà khẳng định những binh sỹ trên đến Mali để tham gia hoạt động hỗ trợ hậu cần cho Phái bộ của Liên hợp quốc tại Mali (Minusma).

Bờ Biển Ngà nhiều lần yêu cầu chính quyền quân sự Mali phải trả tự do cho các binh sỹ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục