Dùng thuốc ngủ lâu dài làm tăng nguy cơ tử vong

Những người sử dụng thuốc ngủ trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ tử vong tăng tới 36% so với những người bình thường khác.
Kết quả nghiên cứu mới nhất của tiến sỹ Bili.Weier thuộc Đại học Laval, tỉnh Quebec, Canada cho thấy sử dụng lâu dài thuốc ngủ có thể làm gia tăng nguy cơ tử vong.

Tiến sỹ Weier đã tiến hành phân tích số liệu sức khỏe của hơn 10.000 đối tượng liên tục trong 12 năm. Kết quả cho thấy sau khi đã loại trừ khác nhân tố khác, những người sử dụng lâu dài thuốc ngủ có nguy cơ tử vong tăng 36% so với những người bình thường.

Việc sử dụng thuốc ngủ lâu dài sẽ gây ra ba tác hại. Thứ nhất, làm cho người bệnh sản sinh sự ỷ lại, thể hiện ở chỗ lúc đầu chỉ sử dụng liều lượng nhỏ là có thể phát huy tác dụng, tuy nhiên sau khi phát sinh tính nhờn thuốc lại cần phải sử dụng liều lượng cao hơn.

Thứ hai, sử dụng thuốc ngủ rất dễ gây ra hậu quả như sự trấn tĩnh quá mức. Thứ ba, khi thuốc vẫn còn hiệu quả, người sử dụng sẽ có cảm giác buồn ngủ, tinh thần khó tập trung, tốc độ phản ứng chậm chạp, giảm hiệu suất khả năng phán đoán.

Đối với những người làm công việc nguy hiểm, việc sử dụng thuốc ngủ rất dễ xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Ngoài ra, thuốc an thần có thể gây ức chế hô hấp, do đó những người bị bệnh tim mạch, bệnh đường hô hấp, hội chứng ngưng thở khi ngủ, trước khi sử dụng thuốc ngủ nhất định phải nói rõ cho bác sỹ về tình trạng cơ thể, tuân thủ sự chỉ dẫn của bác sỹ, không được tự tiện tăng liều lượng./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục