ECOWAS trừng phạt giới lãnh đạo quân sự Niger sau vụ đảo chính

Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và đi lại đối với giới lãnh đạo quân sự Niger - những người đã lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum.
ECOWAS trừng phạt giới lãnh đạo quân sự Niger sau vụ đảo chính ảnh 1Đại tá Amadou Abdramane (ngồi), người phát ngôn của Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc (CNSP) tại Niger, tuyên bố đảo chính trên truyền hình quốc gia ngày 26/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, các nhà lãnh đạo tham dự cuộc họp Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ngày 30/7 đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và đi lại đối với giới lãnh đạo quân sự Niger - những người đã lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum.

Trước đó, giới chức quân sự Niger đã lên tiếng phản đối mọi hành động can thiệp vũ trang vào nước này, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Tây Phi chuẩn bị họp khẩn tại thủ đô Abuja của Nigeria để bàn về những hành động gây sức ép buộc quân đội Niger khôi phục trật tự hiến pháp.

[Cộng đồng quốc tế tiếp tục lên án vụ đảo chính tại Niger]

Các nguyên thủ của 15 thành viên Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cùng 8 nước Liên minh Tiền tệ và Kinh tế Tây Phi có thể trục xuất Niger ra khỏi các tổ chức này, cắt đứt liên hệ giữa Niamey với Ngân hàng Trung ương khu vực và thị trường tài chính, cũng như đóng cửa biên giới.

Theo AFP, tuyên bố sau Hội nghị thượng đỉnh ECOWAS tại thủ đô Abuja của Nigeria nhấn mạnh khối này yêu cầu “ngay lập tức trả tự do và khôi phục” quyền lực cho Tổng thống dân cử Mohamed Bazoum - nhà lãnh đạo đã bị quân đội Niger giam giữ từ hôm 26/7.

Tuyên bố có đoạn: “Trong trường hợp các yêu cầu đối với chính quyền quân sự Niger không được đáp ứng trong vòng 1 tuần, ECOWAS sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để khôi phục trật tự hiến pháp ở Cộng hòa Niger. Các biện pháp đó có thể bao gồm cả lựa chọn sử dụng vũ lực. Để đạt được kết quả này, tham mưu trưởng quân đội các quốc gia thành viên ECOWAS sẽ lập tức nhóm họp”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục