EMA khuyen nghi cap phep luu hanh thuoc ngua COVID-19 cua AstraZeneca hinh anh 1Hỗn hợp kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng điều trị COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã thông qua khuyến nghị sử dụng thuốc ngừa COVID-19 do công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển sản xuất.

Khuyến nghị sẽ được gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) để cơ quan có thẩm quyền này cấp phép lưu hành sản phẩm trên thị trường 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

EMA cho biết thuốc Evusheld của AstraZeneca dạng tiêm có thành phần là 2 kháng thể đơn dòng tixagevimab và cilgavimab.

[AstraZeneca: Thuốc Evusheld có thể vô hiệu hóa dòng phụ của Omicron]

Đây là 2 loại protein được sử dùng để tấn công các protein đột biến của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Loại thuốc này có thể được sử dụng để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm ở những bệnh nhân có vấn đề về hệ miễn dịch hoặc người gặp phản ứng nghiêm trọng đối với các loại vaccine ngừa COVID-19.

Cụ thể, thuốc có khả năng ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở người lớn và trẻ từ 12 tuổi.

EMA dẫn kết quả thử nghiệm trên 5.000 người đã tiêm 2 mũi thuốc Evusheld cho thấy loại thuốc này đạt hiệu quả tới 77% giảm nguy cơ lây nhiễm virus và có hiệu quả bảo vệ ít nhất 6 tháng.

Nghiên cứu được thực hiện ở người trong độ tuổi trưởng thành chưa từng mắc COVID-19 và cũng chưa tiêm chủng bất cứ loại vaccine ngừa COVID-19 nào hay tiếp cận phương pháp điều trị nào.

EMA khẳng định thuốc Evusheld an toàn khi sử dụng và phản ứng phụ khá nhẹ khi chỉ có một số người tiêm thuốc mẫn cảm ở vị trí tiêm. Tuy nhiên, EMA cho biết nghiên cứu thử nghiệm này được thực hiện tại thời điểm trước khi biến thể Omicron bùng phát.

Tháng 12/2022, Cơ quan an toàn dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ cũng đã cấp phép lưu hành Evusheld./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)