Ethiopia bat 9 canh sat cap cao sau vu tan cong luu dan o Addis Ababa hinh anh 1Xe cứu thương Ethiopia được triển khai tới tại hiện trường vụ nổ ở thủ đô Addis Ababa ngày 23/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 23/6, nhà chức trách Ethiopia đã bắt giữ 9 viên chức cảnh sát cấp cao vì đã không thể ngăn chặn một vụ tấn công nhằm vào cuộc biểu tình ủng hộ Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed tại thủ đô Addis Ababa sáng cùng ngày (theo giờ địa phương), khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 164 người bị thương.

Ông Ahmed Shide, Bộ trưởng đứng đầu Văn phòng Truyền thông của Chính phủ Ethiopia (GCAO) cho biết, những cảnh sát bị bắt bao gồm Phó Ủy viên cảnh sát Addis Ababa và một số quan chức cấp cao của Ủy ban Cảnh sát liên bang.

Theo Ủy viên trưởng Cảnh sát liên bang Ethiopia Zeynu Jemal, 6 người đã bị bắt vì nghi ngờ có liên quan đến cuộc tấn công bằng lựu đạn nhằm vào đoàn biểu tình tại thủ đô.

[Gần 100 người bị thương trong vụ tấn công bằng lựu đạn ở Ethiopia ]

Cuộc tuần hành nhằm biểu thị sự ủng hộ đối với các hoạt động mà Chính phủ Thủ tướng Ahmed thực hiện trong 3 tháng gần đây được tổ chức tại thủ đô Addis Ababa và một số thành phố lớn khác của Ethiopia, quy tụ đông đảo quần chúng tham gia.

Tân Thủ tướng Ahmed nhậm chức từ tháng Tư vừa qua, là đại diện sắc tộc Oromo đầu tiên giữ chức Thủ tướng sau 27 năm cầm quyền của Liên minh Mặt trận Cách mạng Dân chủ Nhân dân (EPRDF).

Ông được người dân tin tưởng sẽ góp phần thay đổi đường lối lãnh đạo của EPRDF, sớm ổn định tình hình đất nước, và thực hiện các cuộc cải cách dân chủ góp phần xoa dịu những căng thẳng giữa các nhóm sắc tộc ở Oromya.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Sudan Al-Dirdiri Mohamed Ahmed đã gọi điện tới người đồng cấp Ethiopia Workneh Gebeyehu lên án vụ tấn công nhằm vào người dân vô tội, đồng thời bày tỏ ủng hộ hòa bình, an ninh và đoàn kết của Ethiopia./.

(Vietnam+)