Gan 100 nguoi bi thuong trong vu tan cong bang luu dan o Ethiopia hinh anh 1Lực lượng an ninh Ethiopia điều tra tại hiện trường vụ nổ ở quảng trường Meskel, thủ đô Addis Ababa ngày 23/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thông báo mới nhất ngày 23/6, đã có ít nhất 83 người bị thương trong vụ tấn công được cho là bằng lựu đạn nhằm vào những người đang dự míttinh ủng hộ tân Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed ở trung tâm thủ đô Addis Ababa.

Nguồn tin từ Văn phòng thủ tướng xác nhận số người bị thương, trong đó có 6 người bị thương nặng, song chưa có báo cáo về số nạn nhân thiệt mạng.

Trong khi đó, đại diện sở cảnh sát thủ đô Addis Ababa cho biết 100 người bị thương trong vụ tấn công, trong đó có 15 người bị thương nặng.

Trước đó, cũng ngày, một vụ nổ đã gây hoảng loạn đám đông hàng chục nghìn người dân ủng hộ tân Thủ tướng Abiy Ahmed.

[Nổ gây hoảng loạn tại một cuộc míttinh ủng hộ tân thủ tướng ở Ethiopia]

Phát biểu trên truyền hình, ông đã gọi đây là mưu toan bất thành của các thế lực chống phá, không muốn chứng kiến một đất nước Ethiopia đoàn kết.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng Tư vừa qua, Thủ tướng Abiy đã tạo ra nhiều thay đổi lớn tại Ethiopia, trong đó có việc thả tù nhân và hướng tới tự do hóa nền kinh tế.

Ông lên kế nhiệm Thủ tướng Hailemariam Desalegn, người đã từ chức hồi tháng Hai vừa qua trong một làn sóng biểu tình chống chính phủ do hai sắc tộc lớn nhất nước này tiến hành từ cuối năm 2015 và làm hàng trăm người thiệt mạng.

Tân Thủ tướng Abiye được người dân tin tưởng sẽ thực hiện các cuộc cải cách dân chủ góp phần xoa dịu những căng thẳng giữa các nhóm sắc tộc ở Oromya.

Ông là đại diện sắc tộc Oromo đầu tiên giữ chức thủ tướng sau 27 năm cầm quyền của Liên minh Mặt trận Cách mạng Dân chủ Nhân dân (EPRDF).

Nhiều người dân Ethiopia bày tỏ hy vọng ông sẽ góp phần thay đổi đường lối lãnh đạo của EPRDF và sớm ổn định tình hình đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)