Ethiopian Airlines cam ket hop tac voi cac nha dieu tra quoc te hinh anh 1Máy bay Boeing 787 Dreamliner của Hãng hàng không Ethiopian Airlines tại sân bay quốc tế Bole ở Addis Ababa, Ethiopia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành hãng hàng không Ethiopian Airlines Tewolde Gebremariam ngày 25/3 cam kết hãng này sẽ hợp tác với các nhà điều tra ở Ethiopia, Mỹ cũng như bất kỳ nước nào nhằm tìm ra nguyên nhân khiến chiếc máy bay Boeing 787 MAX 8 của hãng mang số hiệu 302 bị rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh hôm 10/3 khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng. 

Trong một tuyên bố, ông Gebremariam nhấn mạnh Ethiopian Airlines sẽ hợp tác với tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ cùng các đồng nghiệp ở tất cả các hãng hàng không nhằm đưa vận tải hàng không trở nên toàn hơn.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định rằng Ethiopian Airlines vẫn tin tưởng vào Boeing - đối tác của hãng trong nhiều năm qua.

[Ethiopian Airlines khẳng định phi công đã được đào tạo để lái 737 Max]

Giám đốc điều hành Ethiopian Airlines đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh các báo cáo về cuộc điều tra gặp nhiều trở ngại do thông tin về vụ tai nạn máy bay thảm khốc ngày 10/3 vừa qua không được chia sẻ với các đối tác quốc tế.

Trong khi đó, Boeing đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng ngày một gia tăng do có tới 2 vụ tai nạn xảy ra đối với dòng máy bay 737 MAX 8 của tập đoàn này chỉ trong 5 tháng.

Nhiều nước trên thế giới đã ra lệnh ngừng sử dụng hoặc cấm dòng máy bay 737 MAX ra, vào không phận của mình, khiến giá trị vốn hóa trên thị trường của Boeing "bốc hơi" tới 28 tỷ USD, cũng như khiến các hợp đồng bán máy bay của tập đoàn trở nên, trị giá hơn 500 tỷ USD, trở nên không chắc chắn, thậm chí có nguy cơ bị hủy bỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)