EU cung cấp thiết bị quân sự cho Somalia để chống nhóm al-Shabaab

EU cho biết các thiết bị được cung cấp theo Cơ chế Hòa bình châu Âu nhằm tăng cường năng lực của các lực lượng vũ trang Somalia cho quá trình chuyển đổi an ninh để đối phó với nhóm al-Shabaab.
EU cung cấp thiết bị quân sự cho Somalia để chống nhóm al-Shabaab ảnh 1Binh sỹ Somalia gác trên một tuyến đường ở thủ đô Mogadishu, Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/7, Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã bàn giao thiết bị quân sự cho Quân đội Quốc gia Somalia (SNA) để giúp nước này chiến đấu chống lại nhóm khủng bố al-Shabaab khi các binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) rút khỏi nước này.

EU cho biết các thiết bị được cung cấp theo Cơ chế Hòa bình châu Âu (EPF) nhằm tăng cường năng lực của các lực lượng vũ trang Somalia cho quá trình chuyển đổi an ninh, phối hợp chặt chẽ với công việc của Phái bộ huấn luyện của EU tại Somalia (EUTM-S). 

Ông Thomas Kieler, người phụ trách các vấn đề của Phái bộ EU tại Somalia, cho biết: "Xây dựng năng lực cho các bên quản lý và an ninh của Somalia để họ có thể bảo vệ người dân là mục tiêu chính của EU với tư cách là đối tác chiến lược của Somalia."

EU cho biết đợt bàn giao thiết bị quân sự lần thứ 5 này diễn ra sau một chương trình huấn luyện chuyên biệt do EUTM-S cung cấp, giúp tất cả các binh sỹ tham gia có cơ hội trải qua các khóa đào tạo về nhân quyền và luật pháp quốc tế trước khi nhận bất kỳ khí tài quân sự nào. 

Theo EU, một số đơn vị cũng đã nhận được các thiết bị quân sự phi sát thương do EU tài trợ cho Quân đội Somalia để chiến đấu chống lại quân nổi dậy Al-Shabaab - nhóm khủng bố tuyên bố sẽ mở các cuộc tấn công hằng ngày nhắm vào lực lượng an ninh Somalia và Lực lượng Phái bộ Chuyển tiếp của AU tại Somalia (ATMIS).

[Somalia: Phái bộ Chuyển tiếp Liên minh châu Phi bắt đầu giảm quân số]

Ông Thomas Kieler cho biết thêm rằng sự tham gia của EU là nhằm tăng cường khả năng hoạt động của SNA, qua đó góp phần giúp các tổ chức và lực lượng an ninh Somalia có thể đảm nhận đầy đủ trách nhiệm an ninh của mình khi ATMIS rút lui.

Hôm 30/6, ATMIS đã hoàn thành việc chuyển giao 7 căn cứ quân sự và rút 2.000 quân theo Nghị quyết 2628 và 2670 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Các nghị quyết trên yêu cầu phái bộ AU chuyển giao dần trách nhiệm an ninh cho lực lượng an ninh Somalia.

ATMIS cho biết việc họ rút quân sẽ không ảnh hưởng đến an ninh và ổn định ở quốc gia châu Phi này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục