EU se co du vaccine cho da so nguoi dan vao cuoi thang 6/2021 hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Praha, Séc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo nội bộ của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết phần lớn các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) sẽ có đủ vaccine ngừa COVID-19 để tiêm phòng cho đa số người dân vào cuối tháng 6/2021.

Cụ thể, Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Hà Lan sẽ có đủ vaccine để tiêm phòng cho hơn 55% dân số vào thời điểm trên. EC từng nhiều lần khẳng định EU, với dân số gần 450 triệu người, sẽ nhận được khoảng 360 triệu liều vaccine vào cuối tháng 6/2021, ngoài 100 triệu liều vaccine đã nhận. Lượng vaccine này sẽ đủ để đáp ứng mục tiêu tiêm phòng cho ít nhất 70% số người trưởng thành của khối vào mùa Hè này.

Dự kiến trong giai đoạn từ tháng 4-6/2021, EU sẽ nhận được 55 triệu liều vaccine của Johnson & Johnson, 300 triệu liều vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech, AstraZeneca và Moderna. Hiện chưa rõ toàn bộ số vaccine này có được bàn giao đúng hạn hay không. EU mới chỉ nhận được một nửa số vaccine cam kết trong quý 1/2021 do AstraZeneca cắt giảm đáng kể lượng hàng đến EU.

[EU thống nhất phương án phân bổ vaccine cho các nước thành viên]

Liên quan đến vấn đề vaccine, người đứng đầu chiến lược vaccine của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) Marco Cavaleri thừa nhận có sự liên kết giữa vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca và tình trạng rối loạn đông máu.

Trả lời phỏng vấn tờ Il Messaggero (Italy) phát hành ngày 6/4, ông Cavaleri cho rằng có sự liên kết giữa vaccine và hiện tượng đông máu, xong nhà chức trách vẫn chưa xác định được điều gì gây ra phản ứng này.

Những nghi vấn dai dẳng liên quan đến tình trạng đông máu ở những người tiêm vaccine của AstraZeneca đã làm giảm niềm tin của công chúng vào loại vaccine từng nhận được nhiều kỳ vọng này. Sau khi một số quốc gia tạm dừng việc sử dụng vaccine của AstraZeneca, EMA vẫn giữ quan điểm rằng lợi ích lớn hơn rủi ro và vaccine này vẫn nên được duy trì sử dụng./.

(TTXVN/Vietnam+)