Facebook có thể phải chấp nhận chịu sự giám sát trong 20 năm

Theo các nguồn thạo tin, gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook Inc đang hướng tới một thỏa thuận với chính phủ Mỹ về các chính sách và thực thi quyền riêng tư trên các nền tảng của mình.
Facebook có thể phải chấp nhận chịu sự giám sát trong 20 năm ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Theo các nguồn thạo tin, gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook Inc đang hướng tới một thỏa thuận với chính phủ Mỹ về các chính sách và thực thi quyền riêng tư trên các nền tảng của mình, điều này sẽ khiến mạng xã hội này bị đặt dưới sự của cơ quan quản lý nhà nước trong thời gian ít nhất 20 năm.

Thỏa thuận trên được cho là sẽ kết thúc cuộc điều tra về việc liệu Facebook có vi phạm một thỏa thuận tương tự với nhà chức trách Mỹ năm 2011 hay không.

[Mỹ gặp khó khăn trong việc ra án phạt nặng với Facebook]

Đã có những kỳ vọng về một thỏa thuận sắp xảy ra sau khi Facebook dành ra 3 tỷ USD để trả án phạt dự kiến từ 3 tỷ đến 5 tỷ USD mà Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) có thể đưa ra.

Tuy nhiên, hai nguồn tin ngày 13/5 cho biết rằng không có thỏa thuận nào được công bố trong tuần này.

Một trong những nguồn tin trên nói rằng thông báo về một thỏa thuận giữa Facebook với FTC sẽ chỉ có thể cống bố trong một tháng nữa.

Một số nhà lập pháp Mỹ đã hối thúc nâng cao sự giám sát của các chính sách và thực thi về quyền riêng tư đối với ban giám đốc của Facebook và yêu cầu công ty truyền thông xã hội này phải mạnh tay hơn trong việc kiểm soát các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba.

Trong thư gửi FTC, thượng nghị sỹ Richard Blumenthal (đảng Dân chủ) và Josh Hawley (đảng Cộng hòa) cho rằng một án phạt dân sự trị giá 5 tỷ USD là quá nhỏ so với quy mô kinh doanh của Facebook và các quan chức hàng đầu của hãng này, có khả năng bao gồm cả người sáng lập Mark Zuckerberg, phải chịu trách nhiệm cá nhân cho các bê bối vi phạm dữ liệu cá nhân người dùng.

FTC đã điều tra các cáo buộc rằng Facebook chia sẻ thông tin thuộc về 87 triệu người dùng với công ty tư vấn chính trị Anh, Cambridge Analytica mà không có sự đồng ý từ người dùng.

Cuộc điều tra tập trung vào việc chia sẻ dữ liệu và các tranh chấp khác có vi phạm thỏa thuận năm 2011 hay không. Theo đó, Facebook phải có trách nhiệm báo cáo với cơ quan chính phủ về các hoạt động bảo mật dữ liệu trong 20 năm.

Bất chấp “cơn bão bê bối” vẫn còn, mảng kinh doanh cốt lõi của Facebook đã chứng minh khả năng phục hồi khi gã khổng lồ truyền thông xã hội liên tục vượt qua các dự báo kinh doanh trong hai quý vừa qua./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục