Facebook dang bi My-Anh dieu tra ve vi pham thong tin khach hang hinh anh 1Biển hiệu Facebook tại trụ sở ở California, Mỹ. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 3/7, Facebook thừa nhận doanh nghiệp này đang phải đối mặt với một loạt cuộc điều tra của giới chức Mỹ và Anh liên quan đến vụ rò rỉ thông tin người sử dụng cho hãng Cambridge Analytica của Anh.

Thông báo của Facebook không cung cấp thông tin chi tiết song đại diện mạng xã hội lớn nhất hành tinh này xác nhận các thông tin về cuộc điều tra mở rộng đối với việc Facebook và các đối tác sử dụng sai thông tin cá nhân của người sử dụng.

Người phát ngôn Facebook khẳng định: "Chúng tôi đang hợp tác với các quan chức Mỹ, Anh và hơn nữa. Chúng tôi cung cấp lời khai công khai, những câu hỏi được trả lời và cam kết tiếp tục sự hợp tác nếu cuộc điều tra tiếp tục."

Trước đó, báo Washington Post đưa tin Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC), Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Cục Điều tra Liên bang (FBI) cũng như Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra về vụ vi phạm thông tin cá nhân người sử dụng, cũng như cách thức Facebook giải quyết vụ việc.

[Facebook thông báo người dùng lỗi phần mềm tự động "bỏ chặn"]


Hiện vẫn chưa rõ Facebook sẽ đối mặt với hình phạt nào nhưng theo luật, doanh nghiệp này có nghĩa vụ phải tuân thủ một quy định đã được chấp thuận vào năm 2011 của FTC về bảo vệ thông tin cá nhân của người sử dụng.

Trong khi đó, SEC cũng có thể xem xét xem liệu Facebook có tiết lộ các thông tin quan trọng cho các nhà đầu tư hay không.

Sau các thông tin về cuộc điều tra, trong phiên giao dịch ngày 3/7, cổ phiếu của Facebook đã giảm 2,35% giá trị xuống mức 192,73 USD/cổ phiếu.

Trước đó, Facebook thừa nhận thông tin cá nhân của khoảng 87 triệu người sử dụng có thể đã bị rò rỉ cho Cambridge Analytica (CA). Công ty phân tích thị trường và tư vấn chính trị của Anh này bị cáo buộc sử dụng trái phép dữ liệu này để phục vụ chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của tỷ phú Donald Trump hồi năm 2016.

Vụ việc này đã khiến Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg phải tham gia điều trần tại Quốc hội Mỹ và Nghị viện châu Âu, có lời xin lỗi người sử dụng và cam kết doanh nghiệp đang tiến hành ngăn chặn việc xảy ra những vụ việc tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)