FDA Mỹ cho phép dược sỹ kê đơn thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer

Thuốc Paxlovid có hiệu quả tốt nhất vòng 5 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng, do đó việc cho phép các dược sỹ kê đơn loại thuốc này có thể giúp điều trị kịp thời cho một số bệnh nhân.
FDA Mỹ cho phép dược sỹ kê đơn thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer ảnh 1Thuốc điều trị COVID-19 của hãng dược Pfizer. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã cho phép các dược sĩ có chứng chỉ hành nghề được kê đơn thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của hãng dược Pfizer cho những bệnh nhân đủ điều kiện.

Trong thông báo ngày 6/7, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA Mỹ - bà Patrizia Cavazzoni cho biết thuốc Paxlovid có hiệu quả tốt nhất vòng 5 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng, do đó việc cho phép các dược sỹ kê đơn loại thuốc này có thể giúp điều trị kịp thời cho một số bệnh nhân.

Theo FDA Mỹ, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nên mang theo dữ liệu sức khỏe cá nhân để các dược sỹ đánh giá tình trạng chức năng của gan và thận.

[Pfizer đề nghị Mỹ cấp phép chính thức cho Paxlovid điều trị COVID-19]

Trong trường hợp không có đủ dữ liệu về chức năng gan và thận, các dược sỹ được khuyến nghị giới thiệu bệnh nhân đến một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có chứng chỉ hành nghề để được kê đơn thuốc.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng được yêu cầu cung cấp thông tin về các loại thuốc đang dùng để dược sỹ có thể nhận diện những thuốc có thể gây phản ứng với Paxlovid hay không.

Thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid của Pfizer được chỉ định cho những người mới mắc COVID-19 và những người có nguy cơ cao mắc bệnh. Trong những tuần gần đây, thuốc được sử dụng rộng rãi do số ca mắc mới COVID-19 ở Mỹ gia tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục