Festival Mỹ thuật trẻ: Nhiều tác phẩm đề cập đến vấn đề môi trường

Dù 2 năm qua chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, các tác giả trẻ vẫn nỗ lực sáng tạo. Nhiều tác phẩm có ngôn ngữ đương đại, đề cập đến những vấn đề toàn cầu, đặc biệt là vấn đề môi trường.
Festival Mỹ thuật trẻ: Nhiều tác phẩm đề cập đến vấn đề môi trường
Festival Mỹ thuật trẻ: Nhiều tác phẩm đề cập đến vấn đề môi trường ảnh 1Hội đồng nghệ thuật trao giải cho 28 tác phẩm lựa chọn từ 512 tác phẩm gửi về tham dự festival. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 19/8, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức lễ trao giải thưởng và triển lãm Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.

Ban tổ chức trao 3 giải Nhất ở 3 thể loại đồ họa, điêu khắc và hội họa, lần lượt là: “Lặp” của tác giả Phạm Thùy Dương (Hà Nội), “Lũ thượng nguồn 2” của tác giả Trần Đình Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh) và “Tâm” của tác giả Lâm Tú Trân (Thành phố Hồ Chí Minh).

Đánh giá chung về các tác phẩm đoạt giải, ông Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Festival Mỹ thuật trẻ cho hay các tác phẩm có ngôn ngữ đương đại, đề cập đến những vấn đề toàn cầu, đặc biệt là vấn đề môi trường.

Festival Mỹ thuật trẻ: Nhiều tác phẩm đề cập đến vấn đề môi trường ảnh 2Tác phẩm điêu khắc Lũ thượng nguồn 2 của tác giả Trần Đình Thắng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Tuy nhiên, ông cho rằng nhiều tác giả trẻ có phong cách sáng tạo khá “già” bởi họ quá cẩn trọng, có tư duy an toàn, chưa dám thể hiện sự đột phá hay quan điểm cá nhân.

“Chúng tôi mong rằng các nghệ sỹ trẻ cần biết phá cách, đặt ra những ‘thách thức’ cho Hội đồng nghệ thuật và cơ quan quản lý bằng chính các tác phẩm của mình. Nếu làm được như vậy thì mỹ thuật Việt Nam đương đại mới có thể phát triển,” ông nói.

[Nhiều tác phẩm mang hơi thở đương đại tại Festival Mỹ thuật trẻ 2020]

Lý giải thêm về điều này, ông Lương Xuân Đoàn cho rằng các nghệ sỹ trẻ có tâm lý e ngại, áp lực vì “rào cản” cấp phép, kiểm duyệt tác phẩm.

Festival Mỹ thuật trẻ: Nhiều tác phẩm đề cập đến vấn đề môi trường ảnh 3Ông Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật trả lời báo chí. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Từ đó, họ không dám tin là mình đang nghĩ đúng, hiểu đúng để nói lên câu chuyện của xã hội hôm nay, của mỹ thuật hiện đại Việt Nam,” ông Đoàn nhận định.

Phát biểu tại cuộc họp báo tổng kết festival, ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho rằng festival là dịp tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo của các nghệ sỹ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, phát triển nền mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần thúc đẩy thị trường mỹ thuật Việt Nam, thực hiện phát triển công nghiệp văn hóa.

“Hoạt động này cũng tạo điều kiện giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, công bố, phổ biến tác phẩm và phản ánh trung thực quá trình lao động nghệ thuật, cách nhìn riêng về đời sống, quan điểm sáng tác của các nghệ sỹ trẻ Việt Nam,” ông Mã Thế Anh nói.

Festival Mỹ thuật trẻ: Nhiều tác phẩm đề cập đến vấn đề môi trường ảnh 4Triển lãm gồm 126 tác phẩm ở nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau (hội họa, đồ họa, điêu khắc, sắp đặt, video art...). (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm nói thêm rằng Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 cũng là hoạt động nghệ thuật giúp các nhà quản lý nghệ thuật và xã hội có cái nhìn cụ thể hơn nữa về mỹ thuật và nguồn lực mỹ thuật, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ông Mã Thế Anh nhận định khoảng thời gian 2 năm (2020-2022), toàn xã hội chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến mọi sinh hoạt trở nên khó khăn. Tuy nhiên với niềm đam mê sáng tạo, hăng say lao động, nhiệt huyết, sức trẻ cùng sự cố gắng vượt lên bản thân, các nghệ sỹ trẻ đã có những tác phẩm chất lượng thể hiện quan niệm cá nhân trước sự thay đổi trong xã hội.

Ban tổ chức đã nhận được 512 tác phẩm của 216 tác giả tại 40/63 địa phương trên cả nước gửi về tham dự Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6. Hội đồng nghệ thuật trao giải cho 28 tác phẩm, trong đó có 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Ban tổ chức chọn triển lãm 126 tác phẩm ở nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau (hội họa, đồ họa, điêu khắc, sắp đặt, video art...). Triển lãm kéo dài đến 28/8 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội.

Festival Mỹ thuật trẻ là sân chơi dành cho các nghệ sỹ từ 18 đến 35 tuổi, là công dân Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài. Các nghệ sỹ sáng tác đề tài tự do, khuyến khích tác phẩm có tính nhân văn, hướng thiện, phản ánh tích cực đời sống xã hội và có tính thẩm mỹ cao. Tác phẩm có thể tham gia ở nhiều loại hình: Hội họa, đồ họa, tượng hoặc khối biểu tượng, phù điêu, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, nghệ thuật hình ảnh và các hình thức nghệ thuật đương đại khác./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục