FIA đạt thỏa thuận tổ chức giải đua dành cho xe điện

FIA đạt thỏa thuận với tập đoàn các nhà đầu tư quốc tế FEH về việc tổ chức giải vô địch đua xe dành cho xe điện, dự kiến năm 2014.
Trước đây, việc sử dụng bất kỳ động cơ nào ngoài động cơ chạy xăng trong một cuộc đua xe rõ ràng không phải là một giải pháp mà các hãng xe lựa chọn.

Thương hiệu xe Audi của Đức đã thay đổi điều này vào năm 2006 khi giành chiến thắng tại giải Le Mans bằng chiếc xe sử dụng động cơ diesel R10 TDI, tiếp sau đó là mẫu 908 HDi FAP của hãng sản xuất xe hơi Pháp Peugeot.

Năm nay xem ra còn thú vị hơn nữa vì tại giải đua năm 2012, cả Audi và Toyota đều đưa các phiên bản động cơ hybrid vào tham dự và mẫu xe của Audi đã đứng ở vị trí thứ ba.

Tuy nhiên giờ đây, FIA (viết tắt của Federation Internationable de l’Automobile) lại tuyên bố họ đã đạt được một thỏa thuận với tập đoàn các nhà đầu tư quốc tế Formula E Holdings (FEH) về việc tổ chức một giải vô địch đua xe dành cho xe điện.

Với tên gọi là giải đua xe công thức E (Formula E), các mẫu xe đua mới sẽ chạy trên các con phố chính trên toàn thế giới.

Sau các giải chạy thử nghiệm trong năm 2013, giải đua trên, với mục tiêu thu hút được 10 đội đua và 20 tay lái, sẽ được triển khai trong năm 2014 với chặng xuất phát ở thành phố Rio de Janeiro của Brazil.

Chủ tịch FIA Jean Todt cho hay: “Tôi muốn cảm ơn tất cả các bên liên quan. Giải đua mới diễn ra tại các thành phố lớn này chắc chắn sẽ thu hút được lượng khán giả mới. Điều này sẽ đem lại niềm hứng khởi và cơ hội mới để chia sẻ các giá trị của FIA và mục tiêu sử dụng năng lượng sạch, linh hoạt và bền vững với các khán giả trẻ tuổi”.

FEH, do nhà tài phiệt người Tây Ban Nha Enrique Banuelos lãnh đạo, đã phát triển một nguyên mẫu có tên gọi là Formulec EF 01 mà theo FIA, mẫu xe này sẽ dành cho bất kỳ đội đua nào muốn tham gia giải đua này.

Trong khi đó, Drayson Racing Technologies, do doanh nhân người Anh và là tay đua bán chuyên nghiệp Lord Paul Drayson sở hữu, trong hai năm vừa qua đang phát triển mẫu xe đua chạy điện B12/69 LMP. Công ty của Lord Drayson đang hoạt động với tư cách là một cố vấn khoa học cho FEH.

Ông cho hay: “Điều này giúp chúng tôi có được cách thức hoàn hảo chứng minh cho tốc độ của xe điện. Mọi người nghĩ chúng chạy chậm. Chúng tôi sẽ cho thấy chúng có thể đạt vận tốc 360 km/giờ hoặc có thể tăng tốc từ 0 lên 96 km/giờ trong 3 giây”./.

Huy Bình (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục