Fiat chi khoang 300 trieu USD de dan xep vu kien gian lan khi thai hinh anh 1 (Nguồn: AccuWeather)

Ngày 1/8, đơn vị phụ trách kinh doanh của hãng xe Fiat Chrysler Automobiles (Mỹ) đồng ý nộp khoảng 300 triệu USD tiền phạt và tiền bồi thường, nhằm dàn xếp cuộc điều tra kéo dài nhiều năm qua của Bộ Tư pháp Mỹ liên quan vấn đề gian lận khí thải đối với các xe lắp động cơ diesel của hãng này.

Vào năm 2019, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã mở cuộc điều tra về hành vi gian lận khí thải đối với Fiat sau khi một số đơn kiện được gửi tới tòa án.

Trong đơn kiện, các khách hàng của Fiat đã cáo buộc hãng xe này vi phạm luật, các động cơ diesel phát ra nhiều oxit nitơ (NOx) hơn mức cho phép, đồng thời sử dụng phần mềm gian lận. Do đó, lượng khí thải độc hại tăng lên trong một số điều kiện lái xe nhất định, vượt ngưỡng cho phép.

[Fiat Chrysler thừa nhận sai phạm trong vụ kiện gian lận khí thải ở Mỹ]

Hồi tháng 6 vừa qua, Fiat thừa nhận đã gian lận khí thải trong hơn 100.000 xe bán tải Ram 1500 và xe SUV Jeep Grand Cherokee máy dầu bán tại Mỹ từ năm 2014 đến năm 2016.

Theo thỏa thuận dàn xếp giữa hãng này và Bộ Tư pháp Mỹ, Fiat sẽ nộp phạt 96,1 triệu USD, trong khi khoản tiền bồi thường là 203,6 triệu USD.

Trợ lý của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ - ông Todd Kim cho biết: "Khoản tiền phạt 300 triệu USD là kết quả của cuộc điều tra toàn diện kéo dài suốt 3 năm. Phán quyết này cho thấy Bộ Tư pháp cam kết buộc các doanh nghiệp vi phạm phải chịu trách nhiệm về những hành động sai lầm của mình."

Trước đó, Fiat cũng đã phải nộp phạt dân sự 311 triệu USD và bồi thường 183 triệu USD cho hơn 63.000 khách hàng trong một vụ kiện tập thể với cáo buộc tương tự./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)