Fiat-Chrysler công bố mục tiêu đầy tham vọng, giá cổ phiếu tăng mạnh

Kể từ khi xuống mức giá thấp nhất trong gần 4 năm hồi tháng Ba, thời điểm đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bắt đầu bùng phát, giá cổ phiếu của Fiat-Chrysler đã tăng gần gấp ba lần giá trị.
Fiat-Chrysler công bố mục tiêu đầy tham vọng, giá cổ phiếu tăng mạnh ảnh 1Giá cổ phiếu của hãng sản xuất ôtô Fiat-Chrysler hấp dẫn giới đầu tư. (Nguồn: EPA)

Giá cổ phiếu của hãng sản xuất ôtô Fiat-Chrysler đã tăng mạnh trong phiên 28/12, sau khi hãng này thông báo dành 420 triệu euro (515 triệu USD) trong ngân sách chi tiêu của năm 2021 để thúc đẩy phát triển xe điện.

Số tiền trên sẽ được phân bổ trong nửa đầu năm tới, nhằm tạo động lực cho Fiat-Chrysler khi sáp nhập với đối thủ Peugeot của Pháp.

Tại sàn giao dịch chứng khoán Milan của Italy, giá cổ phiếu của Fiat-Chrysler đã tăng 0,64% trong phiên 28/12, với phần lớn đà tăng đến vào cuối phiên sau thông tin về khoản chi tiêu nói trên.

Tại sàn giao dịch chứng khoán New York, giá cổ phiếu của Fiat đã tăng 2,5% và đóng phiên tăng hơn 1,8%.

Kể từ khi xuống mức giá thấp nhất trong gần 4 năm hồi tháng Ba, thời điểm đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bắt đầu bùng phát, giá cổ phiếu của Fiat-Chrysler đã tăng gần gấp ba lần giá trị, chủ yếu nhờ tâm lý lạc quan liên quan đến thương vụ sáp nhập với Peugeot.

Đầu tháng này, Fiat-Chrysler đã công bố mục tiêu đầy tham vọng đưa xe điện chiếm ít nhất 60% doanh số của hãng vào cuối năm 2021.

[EU chấp thuận thương vụ sáp nhập giữa PSA và Fiat Chrysler]

Việc thúc đẩy nhanh chóng sự hiện diện trên thị trường ôtô điện là một phần trong chiến lược toàn cầu của Fiat-Chrysler nhằm giành thị phần tại các thị trường mới bao gồm Trung Quốc.

Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã chấp thuận thương vụ sáp nhập trị giá 38 tỷ USD giữa hãng chế tạo ôtô Peugeot (Pháp) và liên doanh sản xuất ôtô Mỹ-Italy Fiat Chrysler sau khi hai công ty này đồng ý cam kết khắc phục những quan ngại về cạnh tranh.

Thương vụ trên nhằm tạo nên Stellantis - tập đoàn chế tạo ôtô lớn thứ 4 thế giới xét về quy mô và lớn thứ 3 xét về tổng doanh thu, sở hữu một loạt thương hiệu xe nổi tiếng tại thị trường châu Âu và Mỹ như Peugeot, Citroen, Jeep, Alfa Romeo và Maserati./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục